Với ChatGPT, Microsoft tự tin cạnh tranh với Google trong lĩnh vực máy tìm kiếm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft được cho là đang làm việc để tích hợp một phiên bản ChatGPT của OpenAI nhanh hơn, được gọi là GPT-4, vào máy tìm kiếm Bing trong những tuần tới.
Với việc hợp tác với OpenAI, Microsoft tự tin cạnh tranh với Google (Ảnh: IE)
Với việc hợp tác với OpenAI, Microsoft tự tin cạnh tranh với Google (Ảnh: IE)

Bing sẽ sử dụng GPT-4 để trả lời các truy vấn tìm kiếm của người dùng, giúp Bing cạnh tranh với Google Search.

Nhiều người nhấn mạnh rằng, sự khác biệt quan trọng giữa ChatGPT và GPT-4 là tốc độ, trong đó GPT-4 trả lời các câu hỏi nhanh hơn và cung cấp cho người dùng những phản hồi chi tiết và giống con người hơn.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, sự phát triển này sẽ tạo nên sự cạnh tranh mới trong lĩnh vực tìm kiếm trên internet, lĩnh vực mà Google chủ yếu thống trị bấy lâu. Bing sẽ sớm có khả năng cung cấp cho người dùng những câu trả lời giống như con người, thay vì chỉ có một danh sách các liên kết mà Google hiện đang làm.

OpenAI đang lên kế hoạch tiếp tục ra mắt ứng dụng ChatGPT dành cho thiết bị di động, hiện chỉ có phiên bản web của ChatGPT, đồng thời thử nghiệm một tính năng mới trong phần mềm tạo hình ảnh Dall-E của nó, để tạo video với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo.

Thông tin về kế hoạch Microsoft sử dụng công nghệ cơ bản của OpenAI mới chỉ được tiết lộ vào hồi đầu tháng 1. Thông tin này cũng cho biết Microsoft đang đặt mục tiêu thu được tiền lãi từ khoản đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.

Vào tháng 5 năm 2020, Microsoft thông báo rằng họ đã hợp tác xây dựng “một trong năm siêu máy tính hàng đầu thế giới" và được dành riêng cho OpenAI. Công ty cho biết siêu máy tính này sẽ được sử dụng để đào tạo “các mô hình trí tuệ nhân tạo cực lớn”.

Liệu công cụ tìm kiếm mới này có thể là thứ mà công ty đang hướng tới trong suốt thời gian qua không?

Mới tuần trước, Microsoft đã mở rộng quan hệ đối tác với OpenAI với khoản đầu tư “nhiều năm, nhiều tỉ USD" - theo một bài đăng trên blog của công ty.

Vào thời điểm đó, Satya Nadella, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Microsoft, cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung là thúc đẩy nghiên cứu AI tiên tiến một cách có trách nhiệm và dân chủ hóa AI như một nền tảng công nghệ mới.”

“Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo này của chúng tôi, các nhà phát triển và tổ chức trong các ngành sẽ có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng, mô hình và chuỗi công cụ AI tốt nhất với Azure để xây dựng và chạy các ứng dụng của họ”.

Bài đăng của Microsoft cũng nói thêm rằng thỏa thuận này sẽ cho phép mỗi công ty thương mại hóa các công nghệ AI tiên tiến một cách độc lập.

“Ba năm hợp tác vừa qua của chúng ta thật tuyệt vời,” Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI chia sẻ về mối quan hệ hợp tác với Microsoft.

“Microsoft chia sẻ các giá trị của chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục nghiên cứu độc lập cũng như hướng tới việc tạo ra AI tiên tiến mang lại lợi ích cho mọi người”.

Việc kết hợp GPT-4 của Bing sẽ thách thức sự thống trị hiện tại của Google đối với tìm kiếm trên internet.

Theo IE