Vinachem liên đới việc ông Vũ Đình Duy tự ý ra nước ngoài

VietTimes – Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng vừa cho biết, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có báo cáo gửi Bộ Công Thương về vụ việc ông Vũ Đình Duy, Ủy viên Hội đồng thành viên của Vinachem tự ý nghỉ việc đi nước ngoài.
Thời điểm ông Duy làm Tổng GĐ PVTex, nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ làm ăn thua lỗ.
Thời điểm ông Duy làm Tổng GĐ PVTex, nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ làm ăn thua lỗ.

Ngay sau khi Bộ Công Thương thành lập tổ công tác rà soát chức năng, nhiệm vụ, quản lý cán bộ của Hội đồng thành viên Vinachem, chiều 4/11, tổ công tác đã làm việc với Vinachem triển khai việc rà soát, kiểm tra tại Tập đoàn, với trọng tâm là các vấn đề liên quan tới ông Vũ Đình Duy - thành viên HĐTV của Vinachem.

Trao đổi với báo chí vào sáng 5/11, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, ông chưa nhận được báo cáo nội dung kết quả làm việc của Tổ kiểm tra. Tuy nhiên ông cho biết, Tập đoàn Vinachem đã báo cáo lên Bộ Công Thương, đồng thời Tập đoàn cũng đã có báo cáo gửi lên Bộ Công an về trường hợp của ông Vũ Đình Duy.

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, việc tự ý nghỉ việc đi nước ngoài của ông Vũ Đình Duy là trái với quy định của cơ quan nhà nước và ông Vũ Đình Duy phải chịu trách nhiệm về vi phạm đó. Đồng thời, Vinachem là đơn vị quản lý cán bộ để xảy ra sự việc như vậy thì cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, giữ chức Tổng giám đốc PVTex từ ngày 15/7/2009 đến tháng 2/2014. Thời điểm ông Duy giữ chức vụ Tổng giám đốc PVTex, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng luôn trong tình trạng khó khăn và đây là một trong những dự án lớn thua lỗ, có nguy cơ phá sản.

Trong tháng 10/2016, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra tình hình tại PVTex và phát hiện nhiều sai phạm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư. Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo báo cáo của Vinachem gửi tới Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc PVTex, Uỷ viên Hội đồng Thành viên Vinachem bắt đầu vắng mặt tại cơ quan từ ngày 24/10. Ông Duy sau đó có 2 đơn xin nghỉ ốm gửi lãnh đạo Tập đoàn, trong đó đơn ngày 31/10 nêu lý do xin nghỉ để đi nước ngoài chữa bệnh.

Tới ngày 2/11, Vinachem đã gửi văn bản báo cáo chính thức tới Bộ Công Thương và lãnh đạo Bộ Công Thương đã không chấp nhận đơn xin nghỉ đi chữa bệnh của ông Vũ Đình Duy, đồng thời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Vinachem triệu tập ông Vũ Đình Duy có mặt tại cơ quan để thực hiện đúng quy định của pháp luật.