Việt Nam thiệt hại khoảng 700 triệu USD mỗi năm do mất an toàn thực phẩm

VietTimes – Thông tin này do ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho biết, tại Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 do IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức tại TP.HCM trong các ngày 28 và 29/11.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, theo ông Ousmane Dione, Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông sản thực phẩm của Việt Nam đã lên tới hơn 18 tỷ USD.

Ông Ousmane Dione đánh giá, điều đó cho thấy Việt Nam đang không ngừng lớn mạnh ở lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu nông sản thực phẩm. 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông Ousmane Dione, Việt Nam cũng bị thiệt hại lớn từ mất an toàn thực phẩm. Con số ước tính do ông Ousmane Dione đưa ra là vào khoảng 700 triệu USD/năm. Đồng thời, mất an toàn thực phẩm đã gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Từ đây, chuyên gia của Ngân hàng thế giới khuyến cáo, muốn xây dựng thương hiệu cho nông sản và thực phẩm, Chính phủ Việt Nam cần có chiến lược phù hợp, và có thể áp dụng kinh nghiệm thực tế của một số nước. 

Cụ thể, Việt Nam cần kiểm soát chặt hơn nữa thị trường thực phẩm nội địa. Lý do vì tầng lớp trung lưu của Việt Nam đang gia tăng mạnh. Và đây là tầng lớp có nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn ở trong nước.

Bên cạnh đó, ông Ousmane Dione khuyến nghị Chính phủ cần đồng thời có chính sách khuyến khích sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn bền vững hơn. 

Các diễn giả tham gia diễn đàn. Nguồn: VGP
 Các diễn giả tham gia diễn đàn. Nguồn: VGP

Trong phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến – cho biết, an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề luôn được Việt Nam quan tâm và chú trọng. Một biểu hiện cụ thể do Bộ trưởng Y tế dẫn, là các quy định, tiêu chuẩn về chất lượng hàng hóa đang ngày càng được nâng cao và kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo Bộ trưởng Tiến, Bộ Y tế tạo điều kiện thuận lợi để các hiệp hội, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh tiếp cận các quy định, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Bộ mong muốn tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các tổ chức quốc tế, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp. Để từ đó có những giải pháp điều chỉnh phù hợp hơn, đáp ứng những đòi hỏi về an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu.

Tham dự diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NNPTNT - ông Vũ Văn Tám - cho biết nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang gặp khó khăn tại một số thị trường nước ngoài do chưa kịp thời nắm bắt các quy định về ATTP.

Theo thứ trưởng Tám, hiện Bộ NNPTNT và Bộ KHCN đang triển khai nhiều chương trình cụ thể hỗ trợ các đơn vị sản xuất kinh doanh phát triển nhiều mặt hàng xuất khẩu đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi các quan chức Việt Nam tham sự Diễn đàn chú trọng tới các ý kiến đóng góp cho nỗ lực nâng cao an toàn thực phẩm nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu, thì ở chiều ngược lại, không ít ý kiến của doanh nghiệp nước ngoài lại nhấn mạnh vào yêu cầu Việt Nam cần làm tốt việc nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ngay tại thị trường trong nước.

Theo ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc Deheus châu Á (Hà Lan), thị trường trong nước của Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, đồng thời người tiêu dùng trong nước đang được trang bị nhiều kiến thức hơn và rõ ràng thận trọng hơn khi lựa chọn thực phẩm. Người tiêu dùng trong nước hiện yêu cầu thông tin về nguồn gốc thực phẩm cần minh bạch không khác gì tại các quốc gia phát triển khác. 

Do đó, ông Gabor Fluit khuyến cáo các cơ quan chức năng Việt Nam cần kiểm soát chặt hơn các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, có chính sách khuyến khích phát triển, hỗ trợ các đối tác, đặc biệt là các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi thực phẩm an toàn.

Còn bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam – dẫn kinh nghiệm cho biết, New Zealand đã xây dựng bảo vệ, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm thành văn hóa, và được cả doanh nghiệp, người nông dân, người tiêu dùng tự giác chấp hành, thực hiện.

Trong đó, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam nhấn mạnh, người cung cấp phải chịu trách nhiệm và bị xử lý rất nặng khi để xảy ra có sự cố về an toàn thực phẩm. Nhà chức trách New Zealand cũng sẵn sàng khen thưởng cho doanh nghiệp làm tốt vấn đề an toàn thực phẩm. Cũng theo đại sứ Wendy Matthews, vấn đề then chốt trong hình thành danh tiếng cho thực phẩm của mỗi quốc gia là các quy định pháp luật và khoa học. 

Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Đây là nơi các chuyên gia của ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu thảo luận về các vấn đề liên quan tới tiêu chuẩn và thông lệ trong quản lý an toàn thực phẩm.

Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế lần thứ 7 năm nay được tổ chức với chủ đề Thực phẩm an toàn hơn, kinh doanh tốt hơn. Nội dung tập trung vào các kinh nghiệm đầu tư vào thực phẩm an toàn và xây dựng văn hóa an toàn thực phẩm.