Việt Nam tham dự Hội nghị Tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới WTSA-16 tại Tunisia

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu tham dự Hội nghị Tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới WTSA-16 tại Hammamet, Tunisia.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng gặp và làm việc với ông Cheasub Lee, Cục trưởng Cục Tiêu chuẩn hóa viễn thông ITU
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng gặp và làm việc với ông Cheasub Lee, Cục trưởng Cục Tiêu chuẩn hóa viễn thông ITU

Từ ngày 25/10 đến 3/11/2016, Hội nghị Tiêu chuẩn hóa Viễn thông thế giới (WTSA-16) do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức diễn ra tại thành phố Yasmine Hammamet, Tunisia. Thủ tướng Cộng hòa Tunisia, ông Youssef Chahed đã đến tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị cùng Tổng thư ký ITU, ông Zhao Houlin.

Tham gia Hội nghị WTSA năm 2016 có 700 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên và thành viên lĩnh vực là các tập đoàn/công ty viễn thông, công nghệ, sản xuất thiết bị, các viện nghiên cứu, hiệp hội, các cơ quan, tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn và công nghệ viễn thông và CNTT của các nước thành viên; các tổ chức xây dựng tiêu chuẩn viễn thông khu vực và quốc tế khác. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu tham dự hội nghị gồm cán bộ của Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Viễn thông, Vụ Khoa học công nghệ, Trung tâm Internet Việt Nam và một số cán bộ kỹ thuật của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội, Tổng công ty Viễn thông Mobifone.

Hội nghị WTSA-16 là Hội nghị lớn về tiêu chuẩn hóa của ITU được tổ chức 4 năm một lần nhằm xem xét và quyết định các vấn đề lớn mang tính định hướng trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa viễn thông thế giới, xem xét những vấn đề tiêu chuẩn hoá mới cho phù hợp với nhu cầu phát triển thực tế của công nghệ và thống nhất về phương pháp làm việc, tổ chức của lĩnh vực tiêu chuẩn hóa của ITU-T .... với mục đích đảm bảo tính tương thích toàn cầu và thúc đẩy ứng dụng và phổ cập dịch vụ viễn thông, bầu chủ tịch và phó chủ tịch các nhóm nghiên cứu giai đoạn tới. Các nội dung, hoạt động của Hội nghị được tiến hành thông qua năm Ủy ban: Điều hành; Tài chính; Phương pháp làm việc của ITU-T; Chương trình công tác và tổ chức công việc của ITU-T; Soạn thảo. Trên cơ sở đề xuất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đại diện của Việt Nam (Bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế) đã được Hội nghị nhất trí bầu là Phó Chủ tịch Ủy ban số 3 về phương pháp làm việc của ITU-T.

Hội nghị WTSA 2016 thu hút được nhiều sự quan tâm của các đại biểu về nhiều nội dung quan trọng được đề xuất và thảo luận trong chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm: xây dựng tiêu chuẩn cho IoT, 5G;  Các vấn đề về an ninh, bảo mật cá nhân, đối phó với thiết bị ICT giả mạo; Các vấn đề về Internet và phân bổ tài nguyên số; Địa chỉ IP; Dịch vụ tài chính di động, chuyển mạng di động quốc tế, các dịch vụ OTT; Thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa; Chương trình phù hợp tiêu chuẩn và kết nối liên thông; Đo kiểm và đánh giá trường điện từ... Bên cạnh đó là các nội dung sửa đổi phương pháp làm việc của ITU-T nhằm đáp ứng được những yêu cầu về chiến lược và chương trình hoạt động trong giai đoạn mới 2017-2020.

Ngay trước thềm Hội nghị WTSA-16, ngày 24/10/2016, Hội nghị chuyên đề về tiêu chuẩn hóa toàn cầu 2016 (GSS-16) đã được ITU tổ chức với chủ đề “An ninh, bảo mật cá nhân và độ tin cậy trong tiêu chuẩn hóa”. Đây là hội nghị toàn cầu lần thứ ba được ITU tổ chức kể từ năm 2008. Hội nghị GSS-16 đã thảo luận về phương thức hợp tác để xây dựng khung thể chế quốc tế về an ninh, bảo mật cá nhân và độ tin cậy. Hội nghị có sự tham gia của các đại diện chính phủ, cơ quan quản lý, tổ chức tiêu chuẩn và các hãng sản xuất cùng bàn về các yếu tố tạo nên khung thể chế này và các vấn đề cần ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn trong giai đoạn tới (2017-2020): nguyên tắc quản lý, phương thức đáp ứng mong đợi của người dùng và phương hướng tiếp cận của các tổ chức tiêu chuẩn đối với an ninh, bảo mật cá nhân và độ tin cậy.

Để chuẩn bị cho việc tham gia Hội nghị, các cán bộ của đoàn Việt Nam đã nghiên cứu, xây dựng nội dung, đề xuất thông qua các vòng chuẩn bị của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tháng 8/2016 vừa qua, Bộ TT&TT đã phối hợp với Liên minh Viễn thông Châu Á Thái Bình Dương (APT) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) tổ chức Cuộc họp lần thứ 4 của APT chuẩn bị cho Hội nghị WTSA-16 và Diễn đàn Tiêu chuẩn hóa khu vực của ITU tại Đà Nẵng.

Trong quá trình này, đại diện của Việt Nam giữ vai trò là phó chủ tịch của nhóm chuẩn bị số 3 về các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn hóa trong số ba nhóm công tác của khu vực. Đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị với các đề xuất về: thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa; Đo kiểm mức phơi nhiễm trường điện từ; Chương trình đánh giá sự phù hợp và kết nối liên thông (C&I); Cấp phát địa chỉ IP và chuyển đổi sang IPv6; An ninh mạng, trong đó Thu hẹp khoảng cách tiêu chuẩn hóa và Đo kiểm mức phơi nhiễm trường điện từ là hai đề xuất do Việt Nam đại diện cho khu vực APT chịu trách nhiệm bảo vệ tại Hội nghị. 

Đoàn Việt Nam tại Hội nghị
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị

Trong thời gian dự Hội nghị WTSA-16, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã tham dự cuộc họp các trưởng đoàn, dự buổi Tổng thư ký ITU tiếp và trao đổi với các Lãnh đạo cấp Bộ, Thứ trưởng của các đoàn tham gia Hội nghị WTSA. Nhân dịp này, Thứ trưởng đã có buổi gặp và làm việc với các quan chức ITU, ông Zhao Houlin -Tổng thư ký ITU, ông Cheasub Lee – Cục trưởng Cục Tiêu chuẩn hóa viễn thông và ông Brahima Sanou – Cục trưởng Cục phát triển viễn thông.

Tại các buổi làm việc này, các Lãnh đạo ITU đã đánh giá cao thành tựu phát triển về viễn thông, CNTT của Việt Nam cũng như sự tham gia tích cực của Việt Nam trong các hoạt động của ITU, và mong muốn trong thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực tham gia và khuyến khích các doanh nghiệp, học viện, các đơn vị nghiên cứu tham gia vào các hoạt động của ITU. Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định Việt Nam không chỉ tham gia chuẩn bị tốt cho Hội nghị WTSA2016 mà sẽ tiếp tục chủ động và tích cực trong việc tham gia các hoạt động của ITU trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng gặp và làm việc với ông Brahima Sanou – Cục trưởng Cục phát triển viễn thông ITU
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng gặp và làm việc với ông Brahima Sanou – Cục trưởng Cục phát triển viễn thông ITU