Việt Nam sẽ xem xét bước đi tiếp theo sau phán quyết của PCA

Việt Nam đề nghị PCA đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 14-7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã tóm tắt một số ý chính trong tuyên bố ngày 5-12-2014 mà Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi đến Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 trên cơ sở đề nghị của Philippines để phân xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, kể cả việc giải quyết mọi tranh chấp liên quan đến việc giải thích hay áp dụng công ước bằng biện pháp hòa bình. Việt Nam bảo lưu các quyền và lợi ích hợp pháp cũng như các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông, trong đó có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền và lợi ích ở các vùng biển được xác định theo UNCLOS 1982. Việt Nam mong rằng Tòa giải thích và áp dụng các quy định liên quan tới công ước trong vụ kiện để đưa ra phán quyết công bằng và khách quan. Việt Nam đề nghị Tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông và Việt Nam sẽ xem xét các bước đi tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia.

Ông Lê Hải Bình cũng thêm một lần nữa khẳng định Việt Nam hoan nghênh việc Tòa Trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12-7 và Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung của phán quyết Toà trọng tài thường trực (PCA).

Trước những lo ngại rằng Trung Quốc sẽ gây căng thẳng ở Biển Đông sau phán quyết của PCA, Việt Nam đã chuẩn bị gì cho tình huống này, ông Bình nói: “Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng DOC, không có những hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông và trong khu vực. Về phía Việt Nam, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng mọi biện pháp để góp phần vào duy trì hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực".

Về việc sau phán quyết, nguy cơ xảy ra va chạm giữa các ngư dân và lực lượng thực thi pháp luật trên biển gia tăng, Việt Nam có biện pháp gì để tăng cường bảo vệ ngư dân trên Biển Đông, ông Bình cho biết Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, DOC, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông. Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã luôn có những biện pháp hỗ trợ ngư dân bám biển và duy trì đánh bắt thường xuyên tại các ngư trường truyền thống từ bao đời nay của Việt Nam.

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ngày 12-7, Trung Quốc thực hiện thành công hạ cánh máy bay dân sự xuống Đá Vành Khăn và Xu Bi, ngày 11-7, Bộ Giao thông Trung Quốc thông báo nước này hoàn thành 4 hải đăng và động thổ xây hải đăng thứ 5 trên các đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Bình nói Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với Trường Sa và Hoàng Sa.

“Bất chấp phản đối của Việt Nam và sự quan ngại của cộng đồng quốc tế, những hoạt động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, là phi pháp và không thể làm thay đổi sự thực về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế nhất là UNCLOS, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không có thêm những hành động làm phức tạp tình hình trên biển Đông” - Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Theo NLĐ