Việt Nam sẽ hợp tác với Nhật Bản đào tạo 1.000 tiến sĩ

Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đều tích cực triển khai các chương trình hợp tác, trong đó có đào tạo 1.000 tiến sĩ tại Nhật Bản đến năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Hiroshi Hase. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Hiroshi Hase. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 4/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Hiroshi Hase đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, chào mừng Bộ trưởng Hiroshi Hase thăm làm việc tại Việt Nam, đồng thời cho biết, Chính phủ và người dân Việt Nam chia sẻ với Chính phủ và người dân Nhật Bản về những thiệt hại nặng nề của trận động đất vừa qua ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hợp tác Việt Nam và Nhật Bản là hợp tác toàn diện, chiến lược, nhiều mặt, trong đó, lĩnh vực hợp tác ấn tượng, mạnh mẽ chính là hợp tác trong giáo dục. Thủ tướng bày tỏ vui mừng việc Việt Nam và Nhật Bản đã ký Chiến lược hợp tác về giáo dục; hoan nghênh Ngài Hiroshi Hase đã đến thăm làm việc tại Việt Nam, làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ký kết với 17 trường Đại học Nhật Bản về việc hỗ trợ và miễn giảm học phí với các ứng viên đã được nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam khi theo học tại Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đều tích cực triển khai các chương trình hợp tác, thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có đào tạo 1.000 tiến sĩ tại Nhật Bản đến năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ngài Bộ trưởng tiếp tục thực hiện Chương trình chiến lược hợp tác về giáo dục đã ký kết; đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; nghiên cứu học bổng Chính phủ của hai nước để cử công dân Việt Nam sang Nhật Bản học tập; đẩy mạnh hợp tác song phương giữa các trường đại học hai nước; đề xuất phía Nhật Bản tiếp tục dành ODA vay ưu đãi để nâng cấp các trường đại học Việt Nam; thúc đẩy phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai nước; tổ chức giao lưu văn hóa, trao đổi sinh viên giữa hai nước và trong khu vực ASEAN. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẵn sàng làm đầu mối hợp tác với các cơ quan liên quan Nhật Bản để thực hiện các chương trình này.

Thủ tướng cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là một số lĩnh vực mà Nhật Bản có ưu thế về khoa học công nghệ mà Việt Nam rất quan tâm. Thủ tướng mong rằng hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ, công nghệ cao.

Về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, Thủ tướng cho rằng, mối quan hệ sâu sắc, tin tưởng, thân thiết giữa nhân dân hai nước là điều kiện tốt đẹp để phát triển quan hệ văn hóa hai nước.  

Bộ trưởng Hiroshi Hase cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giành thời gian tiếp và chúc mừng Thủ tướng trên cương vị mới. Bộ trưởng Hiroshi Hase cảm ơn Thủ tướng đã gửi thư ngỏ tới Thủ tướng Nhật Bản thăm hỏi thiệt hại trận động đất ở Kamamoto vừa qua.

Bộ trưởng Hiroshi Hase mong được hợp tác với các bộ, ngành của Việt Nam trong các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo… Bộ trưởng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Nhật Bản dự Hội nghị G7 mở rộng, gặp Thủ tướng Shinjo Abe. Bộ trưởng Hiroshi Hase cũng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Shinjo Abe tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mong được đón Thủ tướng sang thăm Nhật Bản.

Bộ trưởng Hiroshi Hase cũng cho biết sẽ làm hết sức mình để hoàn thành tốt những nhiệm vụ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa trao đổi. Với hợp tác, liên kết trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, Bộ trưởng cho rằng thời gian qua hai nước đã có sự hợp tác quý báu, thời gian tới, phía Nhật Bản sẽ hợp tác triển khai mô hình giáo dục Nhật Bản ở Việt Nam. Cách thức là triển khai trường đại học Việt-Nhật, triển khai chương trình đào tạo tiến sĩ. 

Về giao lưu văn hóa, Bộ trưởng Hiroshi Hase cho biết, các doanh nghiệp Nhật Bản có đóng góp vào quá trình bảo tồn di sản văn hóa ở Việt Nam và mong muốn tiếp tục được đóng góp vào bảo tồn một số di sản khác nữa, trong đó có tranh lụa. Hiện ở Nhật Bản có nhiều viện nghiên cứu có các công nghệ phục hồi các loại tranh quý. Việc duy trì, bảo tồn văn hóa có tác dụng thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch, niềm tự hào của người dân đối với di sản văn hóa. Bộ trưởng cho biết, sẽ phối hợp các Bộ, ngành, tổ chức của Nhật Bản phát triển quan hệ hai nước mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa./.

Theo VOV