Việt Nam sẽ có hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa

VietTimes – Nếu được cấp giấy phép hoạt động vào năm 2017, Vietstar sẽ là công ty đầu tiên của Việt Nam chuyên vận chuyển hàng hóa bằng hàng không.
"Tân binh" Vietstar của Hàng không Việt Nam - (Ảnh minh họa)
"Tân binh" Vietstar của Hàng không Việt Nam - (Ảnh minh họa)

Cục Hàng không VN vừa trình Bộ GTVT kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (GPKDVCHK) cho Công ty TNHH MTV Hàng không Vietstar (Vietstar), có trụ sở tại 286 Hoàng Hoa Thám, P12, Q. Tân Bình, TP.HCM với số vốn là 300 tỷ đồng.

Dự kiến, nếu được cấp phép, Vietstar sẽ hoạt động với đội bay gồm 7 máy bay chuyên dụng: 5 cho vận chuyển hành khách (Airbus A320, A321, Boeing 737) và 2 cho vận chuyển hàng hóa chuyên dụng (Boeing737 - 300 Freighter).

Hiện tại, tính đến quý I/2016, cả 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vasco và Vietjet đều đang cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa kết hợp với vận chuyển hành khách, chưa có hãng nào thành lập chuyên ngành vận chuyển hàng hóa hàng không riêng biệt bằng máy bay chuyên dùng.

Cục hàng không cho biết, hiện tại, Việt Nam đang cần một doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện tại, theo kết quả thẩm định của Cục Hàng không VN, hồ sơ của Công ty Vietstar đáp ứng đầy đủ các quy định hiện hành, bao gồm những điều kiện tối cần thiết.

Vietstar dự tính sẽ hoạt động tại thị trường nội địa Bắc - Nam, khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á trên vai trò là hãng hàng không vận chuyển hành khách và vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng.

Vietstar dự kiến vận chuyển được 0,561 triệu lượt hành khách và 32.000 tấn hàng hóa ngay trong năm đầu bay. Hãng cũng sẽ phấn đấu tăng lên 19 chiếc, trong đó có 9 Boeing 737 - 300 Freighter vào năm 2020.

Việc thành lập Vietstar sẽ tạo ra một công ty chuyên kinh doanh vận chuyển hàng không song song với các đơn vị trong hệ thống của Công ty TNHH MTV Ngôi sao Việt như: CTCP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt - kinh doanh hàng không chung vì mục đích thương mại và Công ty CP kỹ thuật hàng không Ngôi sao Việt - dịch vụ kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay. Theo đánh giá của Cục Hàng không VN, các công ty này sẽ giúp hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong việc cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức.