Việt Nam sắm “thần điểu” Su-35S, F-16, Typhoon, Rafale và gì nữa?

VietTimes -- Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) vừa có bài phân tích về khả năng Việt Nam quan tâm mua một phi đội chiến đấu cơ Su-35 đa nhiệm tối tân của Nga và đề cập triển vọng Việt Nam trang bị các máy bay chiến đấu của phương Tây.

Nhiều nước đang "ngắm nghía" Su-35 của Nga

Nhiều nước đang "ngắm nghía" Su-35 của Nga

Thương vụ mua sắm vũ khí mới giữa Việt Nam và Nga được ước tính lên tới khoảng 1 tỷ USD và có thể bao gồm việc chuyển giao 12 chiến đấu cơ thế hệ 4++. The Diplomat nhìn nhận Việt Nam đang tìm cách thay thế hơn 100 chiến đấu cơ Mig-21 đã già cỗi trong những năm tới và đang thúc đẩy một chương trình thay thế đầy tham vọng.

Theo Diplomat, lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam hiện đang vận hành 32 chiến đấu cơ Su-30MK2 và sẽ tiếp nhận thêm 4 máy bay nữa loại này từ nay đến cuối năm 2016. Chiến đấu cơ Su-30MK2 là máy bay chiến đấu tấn công tầm xa có thể hoạt động trong tất cả mọi điều kiện thời tiết tích hợp các công nghệ của Su-35 và có thể được sử dụng như một máy bay tấn công trên biển. Su-30MK2 được cho là tính năng tương đương chiến đấu cơ F-15S Strike Eagle.

Việt Nam đã ký hợp đồng mua 4 chiến đấu cơ Su-30MK2 đầu tiên vào năm 2003. Hai hợp đồng tiếp theo với hãng Sukhoi được ký vào năm 2009 và 2010 để mua thêm lần lượt 8 và 12 máy bay Su-30MK2 nữa. Hợp đồng cuối mua chiến đấu cơ Su-30MK2 được Hà Nội ký vào năm 2013 với lô 12 máy bay trị giá 600 triệu USD, theo Diplomat.

Chiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân Việt NamChiến đấu cơ Su-30MK2 của không quân Việt Nam

Không quân Nga, đặc biệt là chiến đấu cơ Su-35S nổi tiếng ở châu Á. Tháng 11/2015, Trung Quốc và Nga đã ký kết hợp đồng trị giá lên tới 2 tỷ USD về việc Nga bán cho Bắc Kinh 24 chiếc Su-35S. Indonesia và một số nước châu Á khác cũng bày tỏ ý định mua Su-35 (Indonesia sẽ mua 10 Su-35). Pakistan cũng bày tỏ sự quan tâm đối với các chiến đấu cơ Nga.

Các nguồn tin được báo Kommersant trích dẫn cho biết các khách hàng đã gia tăng sự quan tâm đối với chiến đấu cơ Su-35 của Nga do chiến dịch quân sự tại Syria. “Tại Syria, chúng tôi đã đạt được hai mục đích. Một mặt, chúng tôi đã thể hiện được năng lực chiến đấu của các công nghệ quân sự và thu hút sự chú ý của các khách hàng. Mặt khác, chúng tôi đã thử nghiệm được nhiều loại vũ khí trong điều kiện thực chiến”, nguồn tin cho biết.

Chiến đấu cơ Su-35 là máy bay một chỗ ngồi, hai động cơ phản lực được nâng cấp trên cơ sở các động cơ phản lực siêu cơ động AL-117S và được trang bị nhiều công nghệ của máy bay chiến đấu thế hệ 5. Theo tập đoàn Sukhoi, Su-35 có thể được trang bị nhiều loại tên lửa không đối không và không đối đất có dẫn đường (bao tồm các tên lửa tầm xa) và có thể chở tới 8 tấn vũ khí các loại.

Hơn thế, chiến đấu cơ Su-35 còn được trang bị hệ thống điện tử dựa trên một hệ thống quản lý thông tin số hóa, hệ thống radar phát hiện mục tiêu tầm xa và khả năng bắt bám nhiều mục tiêu cùng lúc và động cơ cực mạnh có khả năng thay đổi hướng bay cực kỳ linh hoạt, IHS Jane’s Defense Weekly đánh giá.

Diplomat đánh giá, điều thú vị là không quân Việt Nam cũng không che giấu kế hoạch xem xét mua các chiến đấu cơ của phương Tây, bao gồm F-16 (Mỹ), Gripen (Thụy Điển), Rafale (Pháp) và Eurofighter Typhoon của châu Âu. “Chúng tôi thấy dấu hiệu họ muốn giảm giảm sự phụ thuộc vào Nga. Quan hệ ngày càng hữu nghị với Mỹ và châu Âu sẽ giúp họ thực hiện việc này”, một nhà sản xuất vũ khí phương Tây phát biểu với Reuteurs hồi năm ngoái.