Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

VietTimes -- Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều ngang ngược đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi nước này tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ vùng biển, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.
Tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu cảnh sát biển Việt Nam và tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển Hoàng Sa

Trang thông tin chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, và một số tờ báo điện tử Trung Quốc đưa tin Trung Quốc ra quyết định cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8. Phạm vi trải dài từ 12 độ vĩ bắc đến khu vực biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Quảng Đông, bao gồm cả khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay nêu rõ.

Theo ông Lê Hải Bình, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Từ năm 1999, Trung Quốc hàng năm đều đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, nơi nước này tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ, bất chấp sự phản đối từ Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

"Việc làm này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)", ông Lê Hải Bình khẳng định.

Khu vực Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá. Đồ họa: Sina.

Khu vực Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá. Đồ họa: Sina.