Việt Nam nhập khẩu hơn 50% điện thoại và linh kiện từ Trung Quốc

VietTimes -- Theo Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm Việt Nam nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt kim ngạch trên 8,5 tỉ USD, trong đó nhập từ Trung Quốc là 4,9 tỉ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch.
Riêng nhập khẩu điện thoại, linh kiện từ Trung Quốc chiếm 57% tổng kim ngạch với 4,9 tỉ USD.
Riêng nhập khẩu điện thoại, linh kiện từ Trung Quốc chiếm 57% tổng kim ngạch với 4,9 tỉ USD.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính riêng kim ngạch nhập khẩu điện thoại và linh kiện tháng 10/2016, đạt trên 1 tỉ USD, tăng 2% so với tháng trước đó. Đây là tháng thứ tư liên tiếp nhập khẩu mặt hàng trên của Việt Nam tăng.

Nhập khẩu điện thoại và linh kiện từ Trung Quốc chiếm 57% tổng kim ngạch với 4,9 tỉ USD. Thị trường cung cấp lớn đứng thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 35% tổng kim ngạch, đạt trên 3 tỉ USD, tăng 15%.

Về xuất khẩu, điện thoại và linh kiện vẫn là mặt hàng đứng đầu về giá trị với hơn 28 tỉ USD trong 10 tháng đầu năm 2016, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong tháng 9/2016, sự cố lỗi pin sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này nên kim ngạch xuất khẩu hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỉ trọng chủ yếu) được dự báo sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, kết quả xuất khẩu tăng cho thấy sự cố trên chưa tác động đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nguyên nhân là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn. Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7. Trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015.