Việt Nam được 'phong á quân' thế giới về thư rác

100 thư rác được gửi đi trên thế giới thì có 10 thư xuất phát từ Việt Nam. Hãng bảo mật Kaspersky (Nga) đánh giá.
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về thư rác - Ảnh: AT
Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về thư rác - Ảnh: AT

Thông tin trên vừa được công bố trong “Bản tin An toàn thông tin” do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) đưa ra sáng nay 21.10.

Với tỷ lệ thư rác này, Việt Nam đang đứng thứ 1 châu Á và đứng thứ 2 thế giới, chỉ số này tăng 0,9% so với tháng trước. Đánh giá về tỷ lệ nhiễm mã độc cho thấy, Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới với 30,5% thiết bị công nghệ thông tin bị lây nhiễm mã độc.

Thời gian vừa qua, theo báo cáo, nhiều cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích) nhằm vào các tổ chức và chính phủ các nước trên thế giới đã xảy ra ở nhiều nơi, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Các cuộc tấn công này thực hiện bằng cách gửi một tệp tin văn bản có định dạng .DOC đến các nhân viên trong tổ chức nhằm lợi dụng một lỗ hổng phần mềm trong ứng dụng Microsoft Word cũng như lợi dụng nhận thức hạn chế của người sử dụng về an toàn thông tin.

Một số cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức và cơ quan nhà nước trọng yếu của Việt Nam. Một số trang website bị tấn công như soxaydung.bacgiang.gov.vn; soxaydung.hoabinh.gov.vn; sgtvtsonla.gov.vn; hnnd.baria-vungtau.gov.vn.

Theo Thanh Niên