Việt Nam đang khan hiếm nhân lực có kinh nghiệm về blockchain

Theo tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam - Navigos Group, lĩnh vực công nghệ blockchain đang khan hiếm nhân sự có kinh nghiệm.

Công nghệ blockchain là công nghệ mới đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam thời gian gần đây. Công nghệ này được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, fintech, hậu cần(logistic), y tế …. Hiện tại, blockchain đang được các cơ quan Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm.

Theo thực tế làm việc với khách hàng trong mảng này của Navigos Search, hiện nay thị trường lao động rất thiếu các nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain. Do vậy, các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển các kỹ sư công nghệ thông tin nói chung và họ sẽ được dành ra 3 tháng để nghiên cứu về công nghệ này trước khi được thực hiện phát triển sản phẩm thực tế.

Mặc dù đội ngũ kỹ sư của Việt Nam còn trẻ và có nhiều hứng thú với công nghệ mới, nhưng họ vẫn còn tương đối e dè khi quyết định chuyển sang lĩnh vực này để làm việc. Trong khi đó, do tuyển rất khó kỹ sư IT Việt, các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này phải tuyển các chuyên gia từ nước ngoài (chủ yếu ứng viên đến từ Nga, Ucraina và Mỹ), cho dù mức lương trả cho ứng viên người Việt và người nước ngoài tương đương nhau (khoảng từ 2.000 USD/tháng đến 3.000 USD/tháng)”, Navigos Search nhận định.

Cũng trong quý 2/2018, thị trường miền Bắc lại chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng rất cao các vị trí kỹ sư công nghệ thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và Fintech. Lý do chủ yếu là các doanh nghiệp này đang muốn xây dựng đội ngũ kỹ sư IT nội bộ phục vụ cho việc phát triển các sản phẩm trong cuộc đua “công nghệ số” ngành tài chính, ngân hàng.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định rằng, khả năng ứng dụng của công nghệ này là rất rộng mở tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ tài chính, công nghiệp sản xuất, dịch vụ công, chuỗi cung ứng, giáo dục hay năng lượng. Ba yếu tố ở thị trường Việt Nam khiến ngành công nghiệp blockchain hấp dẫn. Đó là lĩnh vực mới mẻ nhiều tiềm năng, dân số trẻ cởi mở với các công nghệ mới và Việt Nam sở hữu đội ngũ kỹ thuật, lập trình và các nhà phát triển công nghệ khá đông với chất lượng tốt và mức lương cạnh tranh.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201807/viet-nam-dang-khan-hiem-nhan-luc-co-kinh-nghiem-ve-blockchain-608569/