Phúc thẩm xét đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương và 5 bị cáo:

Viện Khoa học hình sự thừa nhận chưa thể lý giải về 3 chiếc van hỏng

VietTimes -- Tới tham dự phiên phúc thẩm xét kháng cáo của Hoàng Công Lương và 4 bị cáo ngày 13/6 theo lời mời của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ pháp chế dẫn đầu đã đưa ra một số nghi ngờ của mình, khiến Viện Khoa học hình sự thừa nhận rằng chưa thể lý giải.

Vẫn tranh luận về nguyên nhân tử vong

Ngay sau phần trả lời của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) về 6 nghi vấn mà Bộ Y tế đặt ra, TS. Lê Thanh Hải – Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế tiếp tục đưa ra những nghi ngờ.

Trong đó, TS. Lê Thanh Hải nhấn mạnh tới 3 chiếc van bị hỏng trong hệ thống lọc nước RO 1 khi sự cố xảy ra, cũng như việc Viện Khoa học hình sự chưa phân tích ảnh hưởng của 3 chiếc van này tới hệ thống lọc nước, có khiến nguồn nước ô nhiễm lọt vào vòng tuần hoàn nước chạy thận nhân tạo hay không.

Theo Viện trưởng Lê Thanh Hải, đây mới chính là nguyên nhân khiến cho chất độc, nước ô nhiễm không được cách ly với bệnh nhân, gây ra cái chết của 8 người. Vì vậy ông đề nghị Cơ quan điều tra, Viện Khoa học hình sự lý giải điều này.

Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của Hoàng Công Lương và 4 bị cáo diễn ra từ 12/6 - 18/6. ảnh 1
Phiên phúc thẩm xét kháng cáo của Hoàng Công Lương và 4 bị cáo diễn ra từ 12/6 - 18/6.

Đáp lại TS. Lê Thanh Hải, đại diện của Viện Khoa học hình sự cho biết, đơn vị đã làm theo yêu cầu, đã kiểm tra xem 18 máy lọc nước có hoạt động bình thường và trong hệ thống RO 2 có bộ phận nào bất thường hay không, từ đó đã tìm ra hệ thống RO 2 có hai màng lọc không đảm bảo chất lượng sử dụng.

Sau đó, giữa TS. Lê Thanh Hải và đại diện của Viện nảy ra một cuộc tranh luận gay gắt về 3 chiếc van và công tác giám định tại hiện trường.

TS. Lê Thanh Hải tiếp tục khẳng định những lập luận của Bộ Y tế, còn đại diện Viện Khoa học hình sự cho rằng ông Hải đánh tráo khái niệm, tiếp tục khẳng định đã thực hiện đúng do những hóa chất có trong hệ thống RO phù hợp với lời khai của bị cáo Quốc.

Trước đó, Bộ Y tế đã đặt ra những nghi vấn về nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân. Tuy nhiên Viện Khoa học hình sự vẫn duy trì quan điểm cho rằng đã làm đúng mọi việc.

Nhận thấy cuộc tranh luận kéo dài và đi sâu vào các vấn đề khoa học, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận lên tiếng yêu cầu hai bên không tiếp tục tranh luận tại tòa, đồng thời khẳng định, phiên phúc thẩm xét xử dựa trên kết luận của Viện Khoa học hình sự, đơn vị này cũng nhận sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về kết luận của mình.

Nếu kết luận có sự sai sót, vụ án sẽ không kết thúc, có thể tái thẩm, thậm chí giám đốc thẩm sau.

Vụ án vẫn còn bí ẩn

Chia sẻ với báo chí sau phiên tòa, Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang bày tỏ: “Các nhà khoa học của Bộ Y tế hoàn toàn thất vọng với cách trả lời của Viện Khoa học hình sự”. Khi Bộ Y tế đưa ra chi tiết 3 chiếc van hỏng của hệ thống RO 1 và phán đoán con đường gây ra cái chết của các bệnh nhân, đại diện của Viện Khoa học hình sự không lý giải được vấn đề này, nhưng vẫn cứng rắn bảo lưu quan điểm đã làm đúng việc.

Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế bày tỏ sự thất vọng sau khi tới giải thích quan điểm của Bộ Y tế về phiên tòa ảnh 2
Ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế bày tỏ sự thất vọng sau khi tới giải thích quan điểm của Bộ Y tế về phiên tòa

Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang cho rằng nguyên nhân tử vong, nguyên nhân chết của 8 bệnh nhân đến giờ này vẫn còn đang trong vòng bí ẩn, vậy mà các cơ quan tố tụng đã thực hiện truy tố, xét xử như thể nguyên nhân đã sáng tỏ hoàn toàn.

“Nếu như có một tranh tụng về mặt khoa học giữa nhóm chuyên gia của Bộ Y tế và chuyên gia của Viện Khoa học hình sự, thì bản án sẽ có sức thuyết phục và 8 nạn nhân tử vong có thể siêu thoát. Ngược lại, Viện Khoa học hình sự còn nợ phiên tòa này một câu trả lời về con đường hư hỏng của 3 chiếc van, cũng như nguyên nhân thực sự khiến 8 nạn nhân tử vong.” – Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang chia sẻ.

Ông cũng cho biết thêm, trên quan điểm nhìn nhận toàn bộ vụ án, Bộ Y tế rất mong muốn vụ án được xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để oan người vô tội và không để lọt tội phạm, trên cơ sở khoa học pháp lý và khoa học y học, đủ yếu tố cấu thành tội phạm, thuyết phục. Song, để đưa ra được bản án như vậy thì nguyên nhân tử vong và cái con đường dẫn tới việc nhiễm đa chất phải được làm sáng tỏ.

“Nhưng chính một đại diện của Viện Khoa học hình sự cũng đã trao đổi rằng chưa thể lý giải chi tiết mà chúng tôi đưa ra, vậy nên mấu chốt để nhìn nhận vụ án này vẫn còn bí ẩn. Thêm vào đó, chúng tôi chỉ được mời lên để làm rõ các ý kiến của Bộ Y tế và rồi khi đưa ý kiến thì chưa được làm rõ, tôi cho rằng bản án sẽ khó có sức thuyết phục.” – Vụ trưởng Nguyễn Huy Quang chia sẻ.