Sẽ mời Bộ Y tế dự phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương ngày mai

VietTimes -- Hôm nay (12/6), phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bác sĩ Hoàng Công Lương (Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) cùng các bị cáo khác đã được mở.
Hình ảnh các bị cáo tại phiên phúc thẩm sáng 12/6.
Hình ảnh các bị cáo tại phiên phúc thẩm sáng 12/6.

Phiên phúc thẩm sẽ diễn ra từ ngày 12 – 18/6 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình (TAND).

Tại phiên phúc thẩm, Tòa không chỉ xét đơn kháng cáo của Hoàng Công Lương mà còn xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo gồm Trương Quý Dương – cựu Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Hoàng Đình Khiếu – cựu Phó giám đốc Bệnh viện, Trần Văn Thắng – cựu Trưởng phòng vật tư. Còn bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn kháng cáo kêu oan.

Sau khi phiên phúc thẩm kết thúc, bản án dành cho các bị cáo sẽ có hiêu lực pháp luật ngay.

8h17p, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố khai mạc phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án. Các bị cáo có mặt đầy đủ, đúng giờ, làm thủ tục tại phiên tòa.

9h07p, luật sư Bùi Việt Anh (bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu), đề nghị HĐXX xem xét và triệu tập thêm đại diện Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an tỉnh Hòa Bình để làm rõ quá trình điều tra đối với bị cáo Hoàng Công Tình - chú ruột của Hoàng Công Lương, cựu Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Sẽ mời Bộ Y tế dự phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương ngày mai ảnh 1
Đại diện của một bị hại làm thủ tục tham dự phiên phúc thẩm

Trả lời luật sư Bùi Việt Anh, HĐXX cho biết tòa phúc thẩm tập trung làm rõ nội dung kháng cáo của 5 bị cáo. Đối với vấn đề làm rõ quá trình điều tra đối với Hoàng Công Tình, Tòa sẽ cân nhắc đề nghị của luật sư để mời điều tra viên trong thời điểm thích hợp.

Bên cạnh đó, HĐXX cũng cho biết, trong giai đoạn phúc thẩm, Tòa nhận được Công văn số 41 và Công văn số 2569 của Bộ Y tế gửi cho các cơ quan tiến hành tố tụng, nêu quan điểm về vụ án này. Sau quá trình cân nhắc và nghiên cứu hồ sơ, HĐXX cho biết sẽ mời Bộ Y tế tham dự phiên phúc thẩm vào ngày 13/6. Tòa cũng triệu tập người giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để làm rõ quan điểm của Bộ Y tế tại Công văn số 41.

Theo HĐXX, Công văn số 41 của Bộ Y tế là tài liệu mật, không nằm trong hồ sơ vụ án, do đó không thể công bố, cung cấp cho luật sư. Còn Công văn số 2569 có nội dung giống kháng cáo của 5 bị cáo, đã được đăng tải công khai trên mạng.

Năm 2017, 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình gây chấn động dư luận. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, 9 bệnh nhân chết do tồn dư axit trong nước của hệ thống lọc RO.

Các cán bộ bệnh viện, trong đó có Hoàng Công Lương không kiểm tra chất lượng nước và không báo cáo về kết quả sửa chữa mà vẫn cho hệ thống hoạt động để lọc thận. Còn Bùi Mạnh Quốc đã tự ý sử dụng các hóa chất không được dùng trong y tế, gây tồn dư lượng lớn hóa chất; không can ngăn bệnh viện đưa máy vào sử dụng khi chưa sửa chữa xong. Vì vậy, 2 bị cáo đã gây ra cái chết của 9 bệnh nhân. Ông Hoàng Công Tình bị khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

25/1/2019, Tòa án nhân dân Thành phố Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù, Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty Trâm Anh 54 tháng tù với tội danh Vô ý làm chết người.

Bên cạnh đó, Tòa cũng tuyên Trương Quý Dương 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Trần Văn Sơn 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù với tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 10/5, ngay trước phiên phúc thẩm, Bộ Y tế gửi công văn tới Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình. Trong công văn, Bộ Y tế cho rằng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm để tuyên phạt Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người; khẳng định trong trường hợp Lương vẫn tiếp tục bị tuyên phạt tội danh nói trên, sẽ tạo ra "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" cho ngành y tế.

Tới 13/5, phiên phúc thẩm được mở song bị hoãn do luật sư Hoàng Văn Hướng – người bào chữa duy nhất cho bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt.