Viễn cảnh tàu ngầm Nga khiến kẻ thù "khiếp vía"

Xưởng đóng tàu Zvyozdochka ở miền tây bắc và xưởng Zvezda ở vùng Viễn Đông của Nga sẽ hiện đại hóa khoảng 10 tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 971 và 949A. Các tàu này sẽ được biên chế vào Hạm đội Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.
Viễn cảnh tàu ngầm Nga khiến kẻ thù "khiếp vía"

Thông tin trên vừa được Tổng Tư lệnh Hải quân Nga – ông Vladimir Chirkov đưa ra hôm 20/3.
 
Tư lệnh Hải quân trên cho biết: “Điều này trên thực tế đồng nghĩa với việc tái biên chế một nhóm tàu ngầm hạt nhân đa dụng với các đặc tính nâng cấp, sẽ được triển khai cho Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương”.

Đề xuất hiện đại hóa lô tàu ngầm này đã được Bộ Quốc phòng Nga và Hải quân Nga đưa ra, còn công tác thực hiện do Hải quân dám sát hàng ngày, Tư lệnh Hải quân Nga nói.
 
Ông cho biết thêm, sẽ chỉ để lại vỏ tàu nguyên vẹn, còn toàn bộ hệ thống vũ khí cũng như thông tin liên lạc bên trong là mới. Tất cả các hệ thống vũ khí và các thiết bị thiết yếu sẽ được trang bị mới, bổ sung thêm thiết bị dẫn đường và thủy âm thanh, cũng như hệ thống kiểm soát thông tin.
 
“Vòng đời của tàu ngầm hạt nhân thuộc Đề án 971 và 949A gần như sẽ được tăng gấp đôi trong khi các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật sẽ giúp tăng cường hiệu quả hoạt động của những tàu ngầm này trong hạm đội tàu ngầm của Hải quân nga”, ông Chirkov nói thêm.
 
Bên cạnh đó, Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đố Viktor Chirkov còn cho biết, Hải quân Nga đã giao nhiệm vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng nước này bắt tay vào phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5.
 
“Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng để phát triển các tàu ngầm thế hệ thứ 5. Và công việc đang được tiến hành”, ông tiết lộ.
 
“Theo kế hoạch phát triển tới năm 2050, chúng tôi đang phác thảo những yêu cầu thiết kế của thế hệ tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới”, ông nói.
 
Đô đốc Chirkov tiết lộ rằng, Hải quân Nga sẽ không tập trung vào phát triển đa dạng lớp tàu ngầm mới mà tập trung vào tính ứng dụng và hiệu quả của các hệ thống vũ khí trang bị cho tàu ngầm thế hệ mới.
 
Tư lệnh Hải quân Nga cũng nhấn mạnh, quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân đòi hỏi thời gian, phụ thuộc vào vòng đời của các tàu ngầm hạt nhân đang sử dụng và cả công nghệ đóng tàu hiện tại.
 
"Cần phát triển tàu ngầm vì lý do khách quan và tính chu kỳ của vòng đời sử dụng loại vũ khí này, đồng thời cũng phù hợp với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đóng tàu và tiến bộ khoa học kỹ thuật" , Tư lệnh Chirkov cho hay.
 
“Chúng tôi đã nhận ra tiềm năng của các dòng tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm và tàu ngầm thông thường khi có thêm hỗ trợ của các đơn vị rô-bốt tự hành dưới nước”, Đô đốc Chirkov cho biết thêm.
 
“Các đơn vị thiết kế tàu ngầm chiến lược và các doanh nghiệp liên quan đều tuân thủ chặt chẽ những yêu cầu của chúng tôi đưa ra nhằm tạo ra một thế hệ tàu ngầm mới có khả năng tàng hình tốt hơn”, ông Chirkov nhấn mạnh.
 
Trước đó, hôm 18/3, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc Phòng Thiết kế сơ khí hàng hải Rubin, Igor Vilnit cho biết , thế hệ tàu ngầm thứ 5 của Nga sẽ trở nên ưu việt với tiếng ồn nhỏ hơn, các hệ thống điều khiển tự động, tính năng an toàn của lò phản ứng và các vũ khí tầm xa. Tàu ngầm mới sẽ có tuổi đời phục vụ khoảng 50 năm.
 
"Vì vậy, các nhà thiết kế làm việc trên dự án mới phải tính toán kỹ lưỡng và đưa ra giải pháp quyết định đúng đắn, ngay từ giai đoạn đầu tiên của thiết kế", ông Vilnit nói.
 
Ông Igor Vilnit cho biết, sự hình thành các tàu thế hệ mới được nghiên cứu dựa trên những ý kiến đề xuất và kinh nghiệm vận hành lớp tàu thế hệ trước.
 
Ngoài Rubin, các trung tâm nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Nga và Viện Hải quân, cũng như các đối tác, nhà thầu của Rubin, đang làm việc để phát triển một thiết kế cơ bản của tàu ngầm thế hệ thứ 5.
 
Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho hay Moscow đang dự định phát triển thế hệ tàu ngầm thứ 5, được trang bị cả tên lửa hành trình và đạn đạo trước năm 2020, theo chương trình mua sắm vũ khí 2011 - 2020.
 
Nga phân loại thế hệ tàu ngầm hạt nhân thông qua đặc điểm kỹ thuật của chúng. Thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ nhất của Nga được xác định xuất hiện từ những năm 1960.

Thế hệ thứ 2 là vào những năm 1970 với nhiều cải tiến tối ưu kết cấu thân và áp dụng sâu hệ thống thủy âm dưới nước. Thế hệ thứ 3 xuất hiện đầu những năm 1980 với khả năng tàng hình dưới nước và hệ thống điện tử trên khoang tân tiến. Đây cũng là thế hệ tàu ngầm hạt nhân chủ lực của Hải quân Nga hiện nay.

Tới đầu những năm 1990, thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ 4 đã được Nga giới thiệu với nhiều cải tiến ở hệ thống động lực và hệ thống so-na thủy âm mạnh mẽ. Các tàu ngầm hạt nhân thuộc thế hệ này được biết tới gồm Đồ án 885 Yasen và 955 Borey. Nga cũng đang có kế hoạch mua 8 tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ thứ 4 trước năm 2020 và trang bị chúng bằng tên lửa đạn đạo Bulava.

Hiện tại, yêu cầu đối với tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 của Nga đang được phác thảo. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, đặc trưng của thế hệ tàu ngầm mới sẽ là sự thu nhỏ đáng kể về kích thước, trang bị khí tài dạng mô-đun và ứng dụng sâu các thiết bị không người lái dưới nước.

Theo: VnMedia