Việc sản xuất iPhone 9 của Apple có thể bị gián đoạn vì… virus Corona!

VietTimes -- Apple đang bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone 9 vào tháng 2 tới và có thể sẽ ra mắt thiết bị này vào cuối tháng 3. Nhưng theo Bloomberg, công ty có thể sẽ phải đối mặt với một vấn đề lớn liên quan đến chuỗi cung ứng.
Ảnh: Brands
Ảnh: Brands

Dịch virus Corona có thể sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với Apple

Virus Corona và Apple, hai “phạm trù” có vẻ như không liên quan gì đến nhau nhưng thực tế lại không phải như vậy. Mới đây, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bùng phát dịch viêm phổi do virus Corona gây ra. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã phát hiện hơn 4.600 người nhiễm bệnh, 106 ca tử vong. Mức độ nguy hiểm của dịch bệnh được đánh giá có thể còn hơn cả dịch SARS.

Ảnh: WDTV
Virus Corona. Ảnh: WDTV

Hầu hết iPhone trên thế giới đều được sản xuất tại Trung Quốc và chủ yếu được lắp ráp bởi Foxconn của Đài Loan tại hai địa điểm ở Trung Quốc: một ở Trịnh Châu, Hà Nam, địa điểm được mệnh danh là “thành phố iPhone”, cách Vũ Hán - trung tâm dịch virus Corona khoảng 500km, đây cũng là nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple. Ngoài Foxconn, công ty Pegatron Corp cũng có nhà máy lắp ráp iPhone nằm gần Thượng Hải và tại khu vực này đã xác nhận có 68 trường hợp tử vong bởi dịch bệnh.


Tình hình dịch bệnh đang được theo dõi sát sao, nhưng số lượng các trường hợp nhiễm bệnh vẫn tiếp tục gia tăng. Chính phủ Bắc Kinh có thể buộc phải yêu cầu các nhà máy đóng cửa tạm thời trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ảnh: Nikkei Asian Review
Theo thống kê, tại Trung Quốc đã có hơn 4600 người nhiễm virus Corona, 106 trường hợp tử vong. Ảnh: Nikkei Asian Review

“Tôi không thể tưởng tượng nổi một kịch bản xấu sẽ diễn ra trong đó chuỗi cung ứng bị gián đoạn từ khâu nguyên liệu thô đến chế tạo, lắp ráp, thử nghiệm và vận chuyển”, nhà phân tích kỳ cựu Patrick Moorhead của Moor Insights & Strateg cho biết.


Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities Inc. cho rằng sự gián đoạn chuỗi cung ứng là mối lo ngại lớn nếu các công nhân của Foxconn và nhiều trung tâm sản xuất linh kiện khác của Trung Quốc bị không thể làm việc. Nếu dịch bệnh lan rộng, nó có thể sẽ tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng và khiến các nhà đầu tư lớn lo lắng.

Việc sản xuất iPhone 9 có thể sẽ bị gián đoạn

Ảnh: Technobezz
Ảnh: Technobezz

Apple có khoảng 10 000 nhân viên làm việc trực tiếp tại Trung Quốc trong khi chuỗi cung ứng của hãng cũng có tới vài triệu công nhân tham gia vào quá trình sản xuất các sản phẩm như iPad, iPhone và Apple Watch. Nhiều người trong số họ đã nghỉ Tết Nguyên đán và có khả năng họ sẽ được nghỉ lễ lâu hơn trong một động thái nhằm ngăn chặn virus lây lan. Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế di chuyển nhằm “cách ly” toàn bộ thành phố Vũ Hán với dân số hơn 11 triệu người.


Foxconn cho biết họ đang theo dõi tình hình ở Trung Quốc và tuân theo tất cả các biện pháp y tế được khuyến nghị. Công ty Đài Loan từ chối bình luận về tiến trình sản xuất tại các địa điểm cụ thể nhưng cho biết hãng “đã có các biện pháp để đảm bảo rằng công ty có thể tiếp tục đáp ứng tất cả các yêu cầu sản xuất toàn cầu”.

Các trường hợp nhiễm dịch virus Corona đã gia tăng ở tỉnh Hà Nam, nơi có sở sản xuất iPhone chính của Apple. Foxconn hoặc chính phủ Bắc Kinh có khả năng sẽ đóng cửa các nhà máy tại đây để ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh, nhà phân tích Matthew Kanterman của Bloomberg cho biết. Một phần tư smartphone xuất khẩu của Trung Quốc được sản xuất tại Hà Nam vào năm 2019 và Trung Quốc chiếm 27% doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu, ông Matthew Kanterman cho biết. Foxconn được ước tính chiếm hơn 60% tổng giao dịch của Hà Nam.

Apple cho biết đã chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất. Hãng cho biết dịch Corona hiện tại chưa thể tác động lớn đến kế hoạch sản xuất của công ty. Tuy nhiên, vì hầu hết việc lắp ráp iPhone đều được thực hiện ở Trung Quốc nên vấn đề thiếu nhân công cho các dây chuyền lắp ráp cũng sẽ tác động trực tiếp đến số lượng các lô hàng iPhone của Táo khuyết.

Theo Bloomberg