Video: Từ A đến Z hiệp định “thế kỷ” TPP

VietTimes -- 12 quốc gia thành viên của TPP gồm, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.
Video: Từ A đến Z hiệp định “thế kỷ” TPP

Ngày 4/2/2016, tại thành phố Auckland, New Zealand, 12 Bộ trưởng Thương mại đến từ 12 thành viên sáng lập đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đánh dấu kết thúc thắng lợi của các cuộc đàm phán căng thẳng suốt 5 năm qua.

Trước đó, các nước thành viên TPP đạt thỏa thuận cuối cùng vào ngày 5/10/2015 tại Atlanta, Mỹ. Tới tháng 11/2015, văn bản hiệp định đã được 12 nước thành viên TPP đã công bố công khai.

TPP được xem là hiệp định thương mại tham vọng nhất của thế kỷ 21 bởi thông qua thỏa thuận này, hàng rào thuế quan được nới lỏng, từ đó giảm đáng kể chi phí thương mại giữa các bên.

12 quốc gia thành viên của TPP gồm, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Giới phân tích thế giới đánh giá, với nội dung của TPP đã được ký kết, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi ích lớn nhất từ hiệp định thế kỷ này.

Vậy TPP là gì và lợi ích mà nó mang lại là như thế nào?

Từ A - Z hiệp định "thế kỷ" TPP (Nguồn Video: VTC1).
 T.H