Video: Tiêm kích T-50 trong đội hình máy bay chiến đấu Nga

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga công bố một video ghi lại cảnh máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm dòng Sukhoi T-50 tham gia bay cùng với nhiều máy bay quân sự khác đang trong biên chế của lực lượng Không quân Nga. Điều này cho thấy không lâu nữa, T-50 sẽ chính thức vào biên chế. 
Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 sukhoi T-50
Máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 sukhoi T-50

Những chiến đấu cơ đi cùng bao gồm máy bay ném bom Tu-95 và Tu-160, tiêm kích chiếm ưu thế trên không Su-35 và MiG-29KUB, máy bay tiêm kích hải quân SU-33, máy bay ném bom chiến trường SU-34 và máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Video được thực hiện trên bầu trời miền Nam nước Nga, các máy bay được quay bởi một nhóm quay phim trên máy bay vận tải quân sự bay cùng AN-12.

Cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: Sukhoi T-50 đã sẵn sàng được đưa vào phục vụ. ý nghĩa quan trọng của video này là chiếc PAK FA không đơn thuần chỉ xuất hiện trong một khung cảnh trình diễn mang tính quân sự trong một đội hình với các máy bay khác mà chuyến bay biểu diễn này có tính khẳng định, T-50 đã sẵn sàng phục vụ trong biên chế.

Video cũng khẳng định một điều khó khăn nhất, lực lượng Không quân Vũ trụ Nga chính thức chấp nhận Sukhoi T-50, khả năng nguyên mẫu PAK FA sẽ được đưa vào biên chế của lực lượng Không quân Nga trong thời gian sắp tới.

Điểm cuối cùng cần phải thực hiện là "Sukhoi T-50" chắc chắn sẽ không phải là phiêu hiệu chính thức cho chiếc tiêm kích thế hệ thứ 5 này phục vụ trong không quân Nga.

Đây là một định danh dân sự cho các chương trình công nghiệp nghiên cứu chế tạo và sản xuất máy bay. Không quân chắc chắn sẽ định danh chiếc tiêm kích này bằng một số tên khác, theo chuẩn của Nga, sẽ sử dụng các chữ cái đầu của Phòng thiết kế  trực thuộc Sukhoi cùng với một con số phía sau, theo chuỗi đánh số tăng dần.

Một phiên hiệu khác có thể là "Su-37", do Su-35 là máy bay chiến đấu Sukhoi gần đây nhất. Nhưng tiếc rằng phòng thiết kế Sukhoi đã sử dụng phiên hiệu "Su-37" đặt tên cho hai loại máy bay hoàn toàn không liên quan khác và để tránh nhầm lẫn, không quân Nga sẽ chọn một số hiệu khác cao hơn.

Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi T-50 trong đội hình không quân Nga

NT