Video: Tên lửa đánh chặn của Syria rơi ngay sau khi vừa phóng trong cuộc không kích của Israel

VietTimes -- Trong vụ không kích Israel thực hiện nhằm vào thủ đô Damascus của Syria mới đây, chính phủ Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa của Israel. Tuy nhiên, một đoạn video mới xuất hiện cho thấy các tên lửa đất-đối-không của Syria rơi xuống đất ngay khi vừa phóng.

Trong đoạn video, 2 tên lửa đầu tiên mà quân đội Syria phóng đi đã rơi xuống đất và tạo nên một vụ nổ. Tên lửa thứ ba được phóng dường như đã thành công, nhưng không rõ nó có đáp trúng mục tiêu hay không.

Ngay cả những hệ thống tên lửa đất-đối-không tối tân nhất đôi lúc cũng có lúc mắc lỗi, tuy nhiên phía Israel đã sử dụng các hệ thống vũ khí tối tân, thường là phóng đi từ không phận Lebanon, cùng các hệ thống chiến tranh điện tử hiện đại, cho phép họ tấn công các mục tiêu ở Syria suốt nhiều năm qua.

Các hệ thống phòng không mà chính quyền Syria đang sở hữu phần lớn là các tên lửa đất-đối-không có từ thời Liên Xô, được nâng cấp qua nhiều năm. Nước này cũng sở hữu một số tổ hợp phòng không Pantsir do Nga sản xuất, triển khai ở một số vị trí quan trọng về mặt chiến lược, nhưng hệ thống này cũng từng nhiều lần gặp lỗi.

Nga từng công khai việc trang bị cho Syria hệ thống phòng không S-300, nhưng hệ thống này lại không tham gia đánh chặn mỗi khi Israel tổ chức các đợt không kích như vừa qua.

Israel thường hiếm khi đưa ra tuyên bố về các chiến dịch không kích ở Syria, nhưng trong vụ tấn công vừa qua, dường như họ không nhằm vào các gói hàng vũ khí mà Iran chuyển cho Hezbollah.

Quân đội Israel cho hay các mục tiêu mà họ tấn công vừa qua thuộc về quân đội Syria và Iran – lực lượng Qud, nhánh hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC). Hàng chục mục tiêu – bao gồm các vị trí phòng không, kho chứa vũ khí, cơ sở hạ tầng, trụ sở và căn cứ quân sự - đã bị dính đòn.

Hình ảnh vệ tinh thu được sau vụ không kích cho thấy nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại hoặc phá hủy, trong đó có trụ sở của lực lượng Qud tại sân bay quốc tế Damascus và một trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Qud ở căn cứ không quân Al Mazzeh, cũng đặt tại Damascus.

Trụ sở của lực lượng Qud ở Damascus bị phá hủy sau đòn không kích cảu Israel (Ảnh: ImageSat)
Trụ sở của lực lượng Qud ở Damascus bị phá hủy sau đòn không kích của Israel (Ảnh: ImageSat)

Theo The Drive