Video: Tên lửa chống tăng đầu hàng tổ hợp phòng thủ Shtora của T-90 Nga

VietTimes -- Mạng thông tin xã hội lan truyền với tốc độ chóng mặt một video, ghi lại một vụ tấn công thất bại của một tên lửa chống tăng trước hệ thống phòng thủ tích cực Shtora, trang bị cho xe T-90 Quân đội Syria, được lắp đặt cho xe bộ binh chiến đấu BMP trên sa mạc. 
Video: Tên lửa chống tăng đầu hàng tổ hợp phòng thủ Shtora của  T-90 Nga

Trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau xuất hiện video, được nhận định rằng chiếc xe bộ binh chiến đấu BMP, trang bị tổ hợp phòng thủ tích cực Shtora-1 đang dừng trên sa mạc. 

Khi tên lửa chống tăng tiến gần mục tiêu, chuẩn bị va chạm với thiết giáp, hệ thống phòng thủ tích cực đã bẻ ngược hướng bay của tên lửa lên trời. Do chất lượng video thấp nên không xác định được chính xác hệ thống phòng thủ tích cực đã hoạt động thế nào.

Các tác giả đăng video khẳng định rằng, đó là đòn tấn công của lực lượng khủng bố vào xe tăng T-90 của quân đội Syria, nhưng hệ thống phòng thủ quang điện tử Shtora-1đã đánh bại tên lửa chống tăng có điều khiển có độ chính xác cao này. Video được quay bởi các tay súng khủng bố. 

Báo Mùa xuân Nga đã tìm được video gốc của câu chuyện gây sốc này do các nhân viên của nhà máy Kurganmashzavoda quay lại.

Theo thông báo của nhà máy, đây là cuộc thử nghiệm được tiến hành trên sa mạc thao trường của Liên minh Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Mục tiêu được chọn là xe BMP - 3, tên lửa chống tăng là “Konkurs”.

Shtora-1 – Hệ thống quang điện tử phòng thủ tích cực chông các loại vũ khí chống tăng điều khiển chính xác, có khá năng phá hủy các loại tên lửa có đầu tự dẫn quang hồng ngoại và được điều khiển quang học. Được biên chế vào lực lượng vũ trang Liên xô năm 1989.

Hệ thống có thể giải quyết các nhiệm vụ sau

1. Bảo vệ tăng, thiết giáp trước các loại đạn chống tăng có điều khiển, sử dụng dẫn đường bằng chiếu xạ laser.
2. Bảo vệ tăng thiết giáp chống lại các loại pháo chống tăng, có sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực bằng thiết bị đo xa laser.
3. Bảo vệ tăng thiết giáp chông lại các loại đạn tên lửa có điều khiển có đầu dẫn bán tự động. 

Video: Tên lửa chống tăng đầu hàng tổ hợp phòng thủ Shtora của  T-90 Nga ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tích cực Shtora trên xe BMP

QA