Video: Robot siêu công nghệ Da Vinci khâu được cả vỏ quả nho

Robot phẫu thuật Da Vinci khâu mảnh vỏ quả nho bị bóc trở lại bằng cách sử dụng kim và chỉ phẫu thuật. Video thực hiện cho thấy robot có khả năng thực hiện những hành động rất phức tạp với độ chính xác cực kỳ cao của một người thợ kim hoàn.

Video: Robot siêu công nghệ Da Vinci khâu được cả vỏ quả nho

Cách đây không lâu, công ty Mỹ da Vinci Surgery đã công bố một video trực tuyến co thấy robot phẫu thuật da Vinci khâu lại vỏ một quả nho. Video này là  chiến thắng của trí tuệ con người. Robot phẫu thuật thao tác của một quả nho nhỏ với lớp vỏ bị bóc. Cẩn thận nhưng nhanh chóng và chính xác máy đã khâu lại lớp vỏ này, tế nhị thực hiện mọi đường khâu đến mức không nhận được vết lớp vỏ bị bóc.

Tương tự như vậy, robot đã nhiều năm thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp trên người. Robot được gọi là Hệ thống hỗ trợ phẫu thuật «da Vinci» (da Vinci Surgical System) - Một cỗ máy thực hiện các hoạt động phẫu thuật.

Công ty Intuitive Surgical đã sản xuất hàng loạt loại robot phẫu thuật này

Nguyên mẫu đầu tiên được phát triển vào cuối những năm 1980 là một phần của hợp đồng với quân đội Mỹ. Trong năm 2015, theo Wikipedia, đã xuất xưởng khoảng 3.000 thiết bị.
Hiện nay robot Da Vinci đã được lắp đặt tại hàng trăm bệnh viện trên toàn thế giới. Giá thành của của máy khá đáng sợ, khoảng 2,5 triệu USD.

Ở Nga đã có khoảng 25 hệ thống phẫu thuật «da Vinci» (Moscow, St Petersburg, Khanty-Mansiysk, Yekaterinburg, Novosibirsk, Tyumen, Krasnodar, Rostov-on-Don, trên đảo Russki ở Viễn Đông  trong Trung tâm y tế Đại học Quốc gia Liên bang) . Hàng trăm ca phẫu thuật  gan, thận và các cơ quan nội tạng khác đã được tiến hành. 

Video: Robot siêu công nghệ Da Vinci khâu được cả vỏ quả nho ảnh 1

Robot là một cỗ máy đa năng, nhưng khi thực hiện các hoạt động trên cơ thể con người, công việc được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, thực hiện vai trò nhà phẫu thuật (mặc dù các bác sĩ không phải đứng để tiến hành phẫu thuật mà ngồi tại bàn điều khiển -  sẽ đỡ mệt mỏi hơn). Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ – cỗ máy nặng nửa tạ với 4 cánh tay máy với vô số các cần điều khiển (joystick) đặc biệt để điều khiển các dụng cụ phẫu thuật, quay và uốn theo mọi hướng. Bàn tay con người đơn giản là không đủ khả năng.

Các robot được trang bị một máy ảnh thu nhỏ, cho phép bác sĩ xem phần cơ thể đang phẫu thuật trong màu sắc thực và không gian 3D với độ phân giải cao. Điều này giúp trong quá trình phẫu thuật có thể thực hiện các vết cắt siêu nhỏ. Nhờ vậy, so với các phẫu thuật thông thường giảm thiểu rất nhiều sự mất máu của bệnh nhân, gia tăng tốc độ phục hồi của người bệnh.

Sử dụng các robot da Vinci thường để thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi rất chính xác với tốc độ cao.


Nhưng robot da Vinci không hoàn hảo, một số chuyên gia tin rằng sẽ có vấn đề về an toàn tính mạng con người. Đã có một vài trường hợp bệnh nhân tử vong được cho là nguyên nhân từ máy. Đôi khi có những sai sót hoặc trục trặc kỹ thuật khiến bác sĩ phải trực tiếp thay thế. Nhưng cũng chưa có ai đưa ra những con số thống kê về những sai sót của bác sĩ nếu so với robot.

QA