Video: Ông Mai Tiến Dũng nói Chính phủ không tuyên bố dập dịch COVID-19 trong 10 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Chính phủ không công bố việc dập dịch COVID-19 vừa bùng phát trong vòng 10 ngày.
Ông Mai Tiến Dũng - Người Phát ngôn của Chính phủ - chia sẻ: "Nếu chúng ta kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày thì rất mừng".
Ông Mai Tiến Dũng - Người Phát ngôn của Chính phủ - chia sẻ: "Nếu chúng ta kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày thì rất mừng".

Trả lời chất vấn gửi tới Chính phủ và Bộ Y tế về cơ sở khẳng định Việt Nam có thể dập dịch trong 10 ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ không công bố 10 ngày, đây là Ban Chỉ đạo. Ông nói thêm: Căn cứ nào, cách tính thế nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo.

“Ai công bố thì trách nhiệm của người đó, người công bố thông tin này không phải với danh nghĩa Chính phủ. Tất nhiên, nếu chúng ta kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đấy là mong muốn của người dân, mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị là chúng ta phải dập dịch nhanh” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chia sẻ thêm rằng các chuyên gia và thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 có thể đã lường trước được kịch bản và lên kế hoạch để ứng phó với dịch bệnh. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo đưa ra ước lượng thời gian như vậy. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định đây không phải là ý kiến của Chính phủ.

Video Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ trao đổi tại họp báo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lý giải, sau khi phát hiện ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh đã phong tỏa, khoanh vùng, truy vết nhanh, cách ly đối tượng F1, F2. Khi phong tỏa, người dân Chí Linh, Hải Dương không được đi ra khỏi khu vực phong tỏa và khuyến khích người ở ngoài không vào khu vực phong tỏa.

Còn vấn đề địa giới hành chính thế nào, kể cả Đông Triều có chợ giáp ranh với Chí Linh ra sao, Thủ tướng đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, TP tự quyết định trong tình huống cụ thể ở địa phương.

“Việc dập được dịch hay không thì cần cả hệ thống chính trị, cả người dân tham gia mới làm được, chứ không ai một mình mà làm được” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Được biết, tại cuộc họp Chính phủ sáng nay (2/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm quy định, đồng thời, công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng phải nhanh hơn virus biến chủng mới.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Với tư cách là Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, tôi rất lo lắng, muốn được dừng nhiều hoạt động lại, thậm chí, giãn cách xã hội nếu cần. Nhưng thực sự là, lương tâm không cho phép làm như thế!”

“Đối mặt với virus biến chủng mới, phải hiểu rằng cho dù biến chủng nào thì cũng đều là con virus SARS-CoV-2, vẫn là COVID-19. Phải nhanh hơn, nhanh hơn nữa, trong công tác truy vết, xét nghiệm toàn bộ người liên quan mới có thể khoanh vùng dập dịch” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ sáng ngày 2/2/2021.