Video: Lãnh đạo NATO túm tụm "nói xấu" sau lưng ông Trump

VietTimes -- Một đoạn băng vừa được giới truyền thông phương Tây đăng tải cho thấy các nhà lãnh đạo thế giới - trong đó có Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - đang đùa cợt về Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện khai mạc thượng đỉnh NATO ở London.

Đoạn băng cho thấy các nhà lãnh đạo tham gia một buổi lễ tại Điện Buckingham tối hôm 3/12 (giờ địa phương). Ông Johnson hỏi ông Macron: "Đó là lý do ông tới trễ?", sau đó ông Trudeau nói xen vào: "Ông ấy tới trễ bởi ông ấy tham gia cuộc họp báo kéo dài 40 phút trước đó", dường như nhắc tới cuộc họp báo chung giữa ông Macron và ông Trump hôm 3/12.

Ông Trudeau nói thêm: "Ồ, phải, đúng rồi. Ông ấy đã tuyên bố rằng..." trước khi bị cắt ngang bởi ông Macron. Ông Macron quay lưng về phía camera nên lời nói của ông không thể nghe rõ.

Dù không ai khẳng định nhóm các nhà lãnh đạo đang thảo luận về ai, nhưng dường như có liên quan tới Tổng thống Mỹ, người vốn nổi tiếng có các cuộc họp báo kéo dài và mới trong hôm thứ Ba vừa qua đã có cuộc họp báo kéo dài tới 50 phút với các phóng viên.

Cũng giống như những gì từng làm trong hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái, trong sự kiện năm nay ông Trump cũng phớt lờ các nghi thức thông thường của hội nghị và tận dụng sự xuất hiện của bản thân cùng các nhà lãnh đạo khác trong khối để trả lời các câu hỏi mà giới truyền thông quốc tế đặt ra.

Sau một khoảng ngừng trong đoạn video, nó tiếp tục chiếu cảnh ông Trudeau đang nói với nhóm các nhà lãnh đạo - trong đó có cả Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Công chúa Anne - rằng: "Các bạn vừa chứng kiến đội ngũ của ông ta đã kinh ngạc như thế nào".

Một lần nữa, không ai khẳng định được nhóm này đang bàn về ai, và không ai trong nhóm lãnh đạo này nhận ra rằng cuộc nói chuyện của họ đang bị ghi hình lại.

Đoạn băng trên được đăng tải đầu tiên bởi hãng thông tấn Sputnik News của Nga. Sau đó, một phiên bản dài hơn được đăng tải trên trang Facebook của Sputnik. Một phiên bản được chỉnh sửa của đoạn video này, trong đó tập trung vào cuộc nói chuyện của các nhà lãnh đạo gắn kèm phụ đề, được đăng tải trên trang Twitter của Tập đoàn Phát thanh Canada.

Đoạn băng xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi sự chia rẽ trong nội bộ khối NATO được phơi bày, khi Tổng thống Macron cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cấu kết với các nhóm ủy thác của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi ông Trump mô tả bình luận "NATO chết não" của ông Macron là "cực kỳ tục tĩu".

(Theo Guardian)