Video: Cuộc chiến tàn bạo của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở quận Al-Layramoun, thành phố Aleppo

VietTimes -- Quận Al-Layramoun thuộc thành phố Aleppo, trước chiến tranh là một trung tâm công nghiệp và kinh tế phát triển mạnh, hiện đang là chiến trường giữa các binh sĩ sư đoàn thiết giáp 4 và liên minh các tổ chức khủng bố, chủ công là  Jabhat al-Nusra (al-Qaeda Syria) và Phong trào Nour al-Din al-Zinki.
Khu vực quận Layramoun, nơi xảy ra chiến sự ác liệt trong thành phố Aleppo
Khu vực quận Layramoun, nơi xảy ra chiến sự ác liệt trong thành phố Aleppo

Sau một trận chiến ác liệt, quân đội Syria đã giành lại nhà máy Shbeib, cơ sở công nghiệp nằm trên tuyến đường phân chia Khu Công nghiệp và Khu nhà ở Bani Zaid, khu công nghiệp này đã bị lực lượng chiến binh nổi loạn khét tiếng tàn bạo sử dụng như trận địa ‘pháo địa ngục” tấn công vào những khu vực do chính quyền Syria kiểm soát ở Aleppo.

Ngày 27.06.2016, các nhóm Hồi giáo đã cố gắng phá hủy trận địa phòng ngự của quân đội Syria trong các cơ sở công nghiệp này bằng một xe VBIED (xe đánh bom tự sát). Tay súng đánh bom liều chết được xác định là Abu Moaz al-Jazrawi, một chiến binh thánh chiến người Ả rập  Xê út tàn tật trên xe lăn.

Vụ nổ gây ra tổn thất kinh hoàng cho các tòa nhà, nhưng không có hiệu quả cho các nhóm chiến binh nổi dậy, cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan sau vụ nổ đã bị quân đội Syria đẩy lùi. Đoạn video của ANNA News cho thấy cuộc tấn công tự sát hoàn toàn thất bại.

Trong khung cảnh hoang tàn đổ nát, các tòa nhà, các bức tường bị đạn đục lỗ chỗ, những người lính Syria kiên cường chiến đấu chống lại các cuộc tấn công lớn nhỏ của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Một trong những người được phỏng vấn – có thể anh là một người lính tình nguyện, đã làm việc trong nhà máy này cùng một số người khác cách đây 8 năm về trước. Một người lính khác khá đẹp trai, tương đối thông thạo tiếng Nga, kể lại với các phóng viên rằng tất cả các nhà xưởng có ít nhất một tầng hầm lớn.

  "Một số nhà xưởng có tới hai tầng hầm", binh sĩ nhấn mạnh. Những tầng hầm dưới lòng đất được liên kết với nhau thông qua một mạng lưới phức tạp các đường hầm được các chiến binh Hồi giáo đào khi họ đánh chiếm được khu vực này. Hiện nay quân đội Syria đang sử những đường hầm này chiến đấu với lực lượng Hồi giáo cực đoan, những người lính trẻ vui vẻ và có chút khoe khoang trong các trận chiến bẻ gãy các cuộc tấn công của lực lượng khủng bố.

NT