Vì sao trẻ em Syria chạy về 
hướng bom đạn?

Thay vì chạy trốn những trận không kích suốt mùa đông vừa qua, những đứa trẻ Syria sống trong các khu vực bị vây hãm lại luôn hướng về những khu vực đổ nát để tìm nhiên liệu dùng sưởi ấm và nấu ăn.
Vì sao trẻ em Syria chạy về 
hướng bom đạn?

Reuters dẫn lời một nhân viên cứu trợ cho biết bất chấp nguy cơ tiềm ẩn từ những thiết bị nổ chưa phát nổ và bom mìn, những đứa trẻ vẫn chạy về phía nguy hiểm.

“Chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều đứa trẻ chạy để nhặt tìm vật dụng. Chúng muốn dùng gỗ để sưởi ấm và nấu ăn” - nhân viên này tiết lộ.

Trong khi đó Tổ chức Save the Children cho biết ít nhất 1/4 trong số 1 triệu trẻ em tại Syria đang sống trong các khu vực bị vây hãm. Chỉ khoảng 1% người dân trong khu vực này nhận được thực phẩm viện trợ của Liên Hiệp Quốc trong năm 2015 và khoảng 3% được chăm sóc y tế.

“Nhiều trẻ em chết oan uổng bởi không nhận được hàng cứu trợ khẩn cấp và sự chăm sóc y tế cần thiết” - giám đốc khu vực Syria của Tổ chức Save the Children, bà Sonia Khush cho biết.

Liên Hiệp Quốc cho biết khoảng 486.700 người đang sinh sống trong các khu vực bị vây hãm của Syria, trong đó có 274.200 người sống trong khu vực bị quân lính Chính phủ Syria bao vây, 200.000 người trong các khu vực do lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát và 12.500 người tại các khu vực do các nhóm đối lập chiếm giữ.

Tại các khu vực này, trẻ em buộc phải ăn thức ăn của gia súc và phải học tập, vui chơi dưới lòng đất để tránh những cuộc không kích. “Bọn trẻ thật sự đã mất hết hi vọng cho tương lai” - bà Khush nhận định.

Theo Reuters, Tuổi trẻ