Vì sao lốp xe bắt buộc phải là màu đen, không phải màu khác?

Đã bao giờ bạn tự đặt ra cho mình câu hỏi, tại sao lốp xe nào cũng có màu đen mà không phải xanh, trắng, đỏ hay chưa? Khi lốp xe mới xuất hiện, chúng có màu trắng vì được làm từ cao su nguyên chất. Tuy nhiên, cao su nguyên chất có nhược điểm là không chịu được ma sát lớn nên rất nhanh mòn, rất dễ bị chai cứng và nứt rách. Điều này khiến chủ xe gặp không ít rắc rối.
Lốp ô tô không thể có màu khác ngoài màu đen
Lốp ô tô không thể có màu khác ngoài màu đen

Mãi cho đến năm 1915, người ta mới tìm ra một loại chất để pha trộn với cao su giúp lốp xe chống được sự mài mòn, tăng tuổi thọ tăng lên gấp 4, 5 lần. Loại chất này là bột than đen (carbon black), chiếm khoảng 30% khối lượng lốp và là nguyên nhân khiến lốp xe có màu đen.

Năm 1950, người ta còn sản xuất lốp xe với nhiều màu sắc khác bắt mắt ngoài màu đen như: màu cam, đỏ, vàng… Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, những mẫu lốp xe màu sắc rực rỡ này lại bị khô cứng và bay màu.

Các nhà sản xuất phát hiện ra rằng, nguyên nhân khiến lốp màu nhanh hỏng hơn lốp đen là do cao su màu khi gặp các chất tổng hợp từ tầng ozone và tia hồng ngoại từ mặt trời sẽ xuất hiện các phản ứng hóa học làm tính chất của lốp bị biến dạng. Do độ bền kém hơn lốp xe màu đen mà giá lại cao nên lốp xe màu nhanh chóng biến mất sau một thời gian.

Không chỉ ô tô mà lốp xe máy cũng có màu đen
Không chỉ ô tô mà lốp xe máy cũng có màu đen

Thành phần của lốp xe còn có hợp chất dạng sáp, được trộn thêm vào trong quá trình sản xuất. Khi lốp xe chuyển động, các phân tử sáp di chuyển tới bề mặt tạo nên một lớp bảo vệ giữa bề mặt polime của lốp và không khí. Quá trình này gọi là blooming, giúp lốp xe bền hơn.

Tuy nhiên, khi đậu xe ở ngoài nắng trong thời gian dài, lốp không có sự chuyển động nên không có quá trình blooming. Tia hồng ngoại và các chất từ tầng ozone sẽ tấn công lốp, khiến lốp nhanh chóng xuống cấp và dễ bị hỏng.

Chính vì những nguyên nhân trên mà hầu hết lốp xe ngày nay đều có màu đen. Sự khác biệt giữa các loại lốp nằm ở kích thước lốp, cấu tạo lốp và vân lốp. Nếu xét về tính thẩm mỹ, lốp xe màu đen so với những màu khác sẽ giúp xe trông sạch hơn, khó thấy các vết bẩn hơn.

Hiện nay, nhiều người sơn lại bên ngoài của lốp, sơn thành lốp hoặc vẽ màu lên các chữ cái trên lốp xe để chiếc xe của mình nổi bật trên đường, tuy nhiên về bản chất những chiếc lốp đều có màu đen.

Theo báo Giao Thông

https://xe.baogiaothong.vn/vi-sao-lop-xe-bat-buoc-phai-la-mau-den-khong-phai-mau-khac-d443208.html