close Đăng nhập

Vì sao Hàn Quốc cấm tải ứng dụng AI DeepSeek?

VietTimes - Tuần trước, DeepSeek đã thừa nhận không tuân thủ một số quy định bảo vệ dữ liệu của Hàn Quốc.

DeepSeek bị cấm tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.
DeepSeek bị cấm tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hàn Quốc đã đình chỉ việc tải xuống ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc do không tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, theo thông báo từ Ủy ban Bảo vệ Thông tin Cá nhân (PIPC) tại Hàn Quốc.

PIPC cho biết dịch vụ của ứng dụng này có thể được khôi phục sau khi DeepSeek thực hiện các điều chỉnh để phù hợp với luật bảo mật dữ liệu của Hàn Quốc. Tuy nhiên, dịch vụ web của DeepSeek vẫn có thể truy cập được tại Hàn Quốc.

Tuần trước, DeepSeek đã thừa nhận không tuân thủ một số quy định bảo vệ dữ liệu của Hàn Quốc. Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức về quyết định của PIPC.

Đây không phải là lần đầu tiên DeepSeek đối mặt với các hạn chế. Tháng trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý (Garante) đã yêu cầu DeepSeek chặn chatbot của mình tại quốc gia này do không đáp ứng các yêu cầu về chính sách bảo mật.

Trước những động thái của chính phủ Hàn Quốc nhằm hạn chế DeepSeek, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh coi trọng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Trong cuộc họp báo ngày 6/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng chính phủ nước này không bao giờ yêu cầu doanh nghiệp hoặc cá nhân thu thập dữ liệu trái phép.

Vụ việc của DeepSeek một lần nữa phản ánh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa các quốc gia trong việc kiểm soát dữ liệu và bảo mật thông tin, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ Trung Quốc đang mở rộng ra thị trường quốc tế.

Theo Reuters

https://www.reuters.com/technology/south-koreas-data-protection-authority-suspends-local-service-deepseek-2025-02-17/

Khoa học - Công nghệ

ông Ngô Diên Hy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA).

"Phải đưa AI xuống đồng ruộng"

Phó Tổng giám đốc VNPT Ngô Diên Hy đề xuất doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tăng đầu tư R&D để làm chủ các công nghệ lõi, đồng thời đưa AI xuống đồng ruộng, nhà máy và chiếm lĩnh không phận kinh tế tầm thấp.

Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Cơ sở hạ tầng năm 2026. Ảnh: Reuters.

CEO OpenAI bác bỏ kịch bản "ngày tận thế việc làm" do AI

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt định chế tài chính và tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới liên tục công bố các kế hoạch cắt giảm nhân sự và thay thế một số vị trí cố định bằng các giải pháp thuật toán tự động.

Mẫu xe điện mới của Ferrari. Ảnh: Bloomberg

Ferrari trình làng siêu xe thuần điện đầu tiên

Mẫu xe 4 cửa này được phát triển với sự hợp tác của cựu giám đốc thiết kế Apple - Jony Ive cùng đội ngũ sáng tạo của ông, đồng thời là chiếc xe 5 chỗ đầu tiên trong lịch sử của hãng.