Vì sao EU khởi động Visa vaccine, nhưng du khách Trung Quốc không thể nhập cảnh dù đã tiêm chủng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nghị viện Châu Âu thông qua quyết định về visa vaccine, việc đi lại giữa các quốc gia thành viên EU sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau ngày 1/7 du khách Trung Quốc dù đã tiêm vaccine vẫn không được phép nhập cảnh EU
Từ 1/7/2021, EU thực hiện Visa vaccine nhưng du khách Trung Quốc dù đã tiêm vaccine vẫn không được phép nhập cảnh (Ảnh: Deutsche Welle).
Từ 1/7/2021, EU thực hiện Visa vaccine nhưng du khách Trung Quốc dù đã tiêm vaccine vẫn không được phép nhập cảnh (Ảnh: Deutsche Welle).

Theo trang tin Đa Chiều ngày 13/6, đó là vì, quyết định này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/7/2021 chỉ công nhận các vaccine được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency, EMA) phê duyệt, không bao gồm các vaccine Trung Quốc, nhưng điều này không có nghĩa là du khách Trung Quốc sẽ vô vọng đi du lịch châu Âu trong tương lai gần.

Đa Chiều dẫn nguồn của trang Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) ngày 12/6 cho rằng, đã bắt đầu mùa du lịch vụ hè, Giấy chứng nhận vaccine COVID-19 (hay Visa vaccine) sẽ chính thức có hiệu lực tại EU vào ngày 1/7. Người được cấp Giấy chứng nhận này sẽ được miễn các hạn chế đi lại bổ sung, chẳng hạn như cách ly, tự cách ly hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 khi đi du lịch tới các nước EU, do đó đơn giản hóa đáng kể việc đi du lịch giữa các nước liên EU. Giấy chứng nhận cũng sẽ ghi lại loại vaccine nào đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu chấp thuận mà người sở hữu giấy chứng nhận đã tiêm chủng.

Mặc dù WHO đã phê duyệt hai loại vaccine của Trung Quốc là Sinovac Biotech và Sinopharm để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, hai loại vaccine này hiện vẫn chưa được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu EMA phê duyệt. Báo Đức Pharmazeutische Zeitung (Tin tức Y dược) đã đưa tin EMA hồi đầu tháng 5 đã khởi động quy trình phê duyệt nhanh cho vaccine của Sinovac Biotech, đây là một loại vaccine bất hoạt. Cho đến nay, các loại vaccine COVID-19 được EU chấp thuận đều không phải là vaccine bất hoạt. EMA cho biết vaccine của Sinovac Biotech vẫn chưa nộp đơn xin tiếp thị. Ba loại vaccine khác được xem xét cùng đợt với vaccine Sinovac Biotech nhưng đã được EMA phê duyệt; đó là CureVac của Đức, Novavax của Mỹ và Sputnik V của Nga.

Người dân Trung Quốc hiện đã có thể du lịch trong nước bình thường (Ảnh:VCG).

Người dân Trung Quốc hiện đã có thể du lịch trong nước bình thường (Ảnh:VCG).

Theo "China.Table", một nền tảng cung cấp thông tin về Trung Quốc cho các công ty Đức cho biết, dược sĩ Jutta Paulus thành viên Đảng Xanh của Nghị viện châu Âu nói: "Trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm châu Âu đánh giá, tôi cho rằng việc miễn cách ly và xét nghiệm những người đã tiêm chủng những loại vaccine chưa được cấp phép là một rủi ro lớn".

Mặc dù các vaccine Trung Quốc vẫn chưa được EMA phê duyệt, nhưng điều đó không có nghĩa là du khách Trung Quốc hết hy vọng đến châu Âu. Chứng chỉ vaccine COVID-19 của EU không phải là giấy thông hành, cũng không phải là điều kiện tiên quyết để mọi người có quyền tự do đi lại. Ngoài các vắc xin đã được EMA phê duyệt, chẳng hạn như Biotech/Pfizer, Modena, v.v., các quốc gia cũng có thể tự quyết định xem có công nhận các vaccine đã được phê duyệt bởi các quốc gia khác nhưng không được EU chấp thuận hay không. Ví dụ, Hy Lạp và Síp đã công nhận vaccine của Trung Quốc.

"China.Table" chỉ ra rằng vaccine của Trung Quốc có thể sớm được Hungary công nhận. Rốt cuộc, nhiều người Hungary cũng đã được tiêm vaccine Sinopharm Trung Quốc. Do đó, Budapest có thể tạm thời thay thế Paris trở thành điểm nóng du lịch của du khách Trung Quốc tìm đến.

Deutsche Welle cho biết, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Đức công nhận vaccine của Trung Quốc. Trả lời câu hỏi của China.Table, đại diện Bộ Y tế Đức chỉ tuyên bố chung chung rằng trong tương lai Đức có thể công nhận các loại vaccine khác ngoài vaccine đã được EMA phê duyệt, chẳng hạn như những vaccine đã được WHO phê duyệt khẩn cấp. Đức sẽ đưa ra các quyết định liên quan "dựa trên sự tiến bộ của kiến ​​thức khoa học", chẳng hạn như thông tin về hiệu quả hoặc tác dụng phụ.

Trung Quốc hiện không cung cấp các tiện ích đặc biệt nào cho những người nước ngoài đã tiêm chủng, người nhập cảnh vẫn phải cung cấp giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Trung Quốc và họ bắt buộc phải cách ly.