Vì sao các hãng sản xuất điện thoại Android đều sao chép tai thỏ iPhone X?

VietTimes – iPhone X không phải là một smartphone xuất sắc về mặt thiết kế. Nó dày hơn nhiều smartphone của Samsung, phía trên màn hình lại chứa một cái rãnh màu đen mà nhiều người gọi đó là phần tai thỏ. Nhưng tại sao nhiều hãng điện thoại Android lại tìm cách sao chép thiết kế này của iPhone X? Cùng nghe lời giải thích từ Huawei, hãng sản xuất điện thoại lớn thứ ba thế giới.
Huawei P20 Pro và iPhone X (ảnh: CNET)
Huawei P20 Pro và iPhone X (ảnh: CNET)

Nếu bạn muốn kiếm một chiếc điện thoại cấu hình mạnh mẽ, có thiết kế giống iPhone X, thì bạn nên tìm mua P20 Pro của Huawei. Đây đúng là một mẫu điện thoại “sát thủ”, vừa được hãng điện thoại Trung Quốc ra mắt hồi tháng 3 vừa qua.

Với màn hình có phần tai thỏ, P20 Pro là mẫu smartphone mới nhất bước chân vào danh sách các smartphone nhái iPhone X. Nhưng điện thoại của Huawei mang nhiều tính năng tiên tiến hơn các “hàng nhái” khác, chẳng như mặt lưng có tới 3 camera, với độ phân giải cao nhất lên tới 40 megapixel và ISO là 102.400 tương đương với máy ảnh chuyên nghiệp Canon 5D Mark IV. Điều này giúp cho Huawei P20 Pro chụp ảnh trong bóng đêm rất đẹp, xuất sắc hơn iPhone X gấp nhiều lần.

Vậy tại sao Huawei và các hãng khác lại phải sao chép thiết kế tai thỏ của iPhone X? Trong cuộc phỏng vấn với Forbes, ông Li Changzhu, Giám đốc mảng di động của Huawei nói rằng “Chúng tôi đã nghĩ ra thiết kế tai thỏ từ 3-4 năm trước”, nhưng Huawei đã không dám đi tới cùng vì lo sợ rằng người dùng sẽ không thích. Câu trả lời của ông Li Changzhu cho thấy các hãng đã quyết định ra sao khi đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Họ đã quyết định đá quả bóng “dũng cảm” sang cho Apple. Nếu Apple thất bại thì câu chuyện không còn gì để nói, nhưng nếu Apple thành công, các bản sao sẽ nối gót nhau ra đời.

Vì sao các hãng sản xuất điện thoại Android đều sao chép tai thỏ iPhone X? ảnh 1 ZenFone 5 - một mẫu điện thoại nhái iPhone X từ Asus (ảnh: The Verge)

“Người tiêu dùng, đặc biệt là những người Trung Quốc, thích sự cân xứng. Cái phần rãnh màu đen trên màn hình là một sự khiếm khuyết trong văn hóa Trung Hoa. Họ thích hình vuông hoặc hình tròn, đó mới là sự hoàn hảo”, ông Li cho biết.

Vị giám đốc điều hành của Huawei đánh giá rằng việc Apple sử dụng tai thỏ trên iPhone X là quyết định “dũng cảm”. Cụm từ “dũng cảm” cũng từng được Apple sử dụng để nói về việc loại bỏ giắc cắm tai nghe 3,5mm vào năm 2016 – một tính năng mà sau này nhiều hãng cũng tìm cách sao chép, trong đó có Google và Huawei.

Giờ đây, Huawei muốn mình sẽ can đảm hơn trong tương lai.

“Chúng tôi đã đánh mất cơ hội để là người tiên phong áp dụng thiết kế tai thỏ, vì đã quá bảo thủ và thận trọng”, ông Li nói.

Tuy nhiên, P20 Pro cũng mang nhiều nét đột phá táo bạo. Đó là thiết kế 3 camera ở mặt lưng và bộ vỏ màu Chạng vạng với các tông màu thay đổi từ trên xuống dưới – một thiết kế mà chưa hãng nào áp dụng.