Cuộc chiến Samsung - Huawei bao giờ mới đến hồi kết ?

VietTimes -- Một tòa án tại Trung Quốc hồi tháng 1 đưa ra phán quyết Samsung vi phạm bằng sáng chế của Huawei và cấm hãng điện thoại Hàn Quốc bán ra các sản phẩm sử dụng bằng sáng chế vi phạm này tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, mới đây, tòa án ở San Francisco đã phán quyết rằng Samsung không phải tuân thủ lệnh cấm sản xuất của Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới. Trận chiến này chắc chắn sẽ còn tiếp diễn trong thời gian dài. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Android Authority
Ảnh minh họa. Nguồn: Android Authority

Hồi tháng 1, Huawei gửi hồ sơ lên các tòa án tại California và Thẩm Quyến với cáo buộc Samsung sử dụng trái phép nhiều bằng sáng chế. Vụ vi phạm liên quan đến việc Samsung sử dụng công nghệ di động của Huawei và các bằng sáng chế phần mềm trong các thiết bị Samsung khác nhau mà không trả phí bản quyền cho Huawei.  Theo đó, tòa án Trung Quốc đã quyết định đứng về phía Huawei trong cuộc chiến pháp lý này để chống lại "Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc". Tòa án tỉnh Thâm Quyến cho biết, hãng công nghệ Hàn Quốc đã vi phạm một số bằng sáng chế truyền thông không dây và tòa án ở đây đã yêu cầu công ty Samsung trả một khoản phí kiện tụng nhỏ và ngừng phân phối tất cả các sản phẩm sử dụng công nghệ này. Kết quả không quá ngạc nhiên, vì Huawei là một công ty thuộc nước chủ nhà Trung Quốc cáo buộc một công ty nước ngoài đang làm sai trái tại tòa án Trung Quốc.

Tất nhiên, Samsung đã kháng cáo phán quyết  bắt buộc công ty trì hoãn việc ngừng sản xuất các sản phẩm vi phạm (hiện danh sách những thiết bị của Samsung có sử dụng công nghệ này bị tranh chấp vẫn chưa được tiết lộ). Tuy nhiên, mới đây,  theo Bloomberg , một tòa án của San Francisco đã phán quyết rằng Samsung không phải thay đổi kế hoạch sản xuất hoặc bán hàng tại Trung Quốc cho đến khi có thông báo mới. Điều này có nghĩa là Samsung vẫn tự do sản xuất và bán sản phẩm của hãng trong thời gian này, bất kể sử dụng những bằng sáng chế trên thiết bị đó.

Giả định rằng nếu Samsung vẫn tiếp tục sử dụng các bằng sáng chế của Huawei trên các thiết bị sản phẩm, hình phạt tài chính nào mà hãng phải chịu sau phiên xét xử này kết thúc sẽ chỉ càng trầm trọng thêm. Tuy nhiên, nếu Samsung giành chiến thắng, những cáo buộc này không mảy may ảnh hưởng.

Điều ngạc nhiên là, Huawei đã không yêu cầu Samsung bất kỳ khoản bồi thường về tài chính nào trong phiên tòa này. Thay vào đó, Huawei muốn đạt được một thỏa thuận sử dụng công nghệ Samsung trên các thiết bị của riêng mình. Tại sao hai công ty khổng lồ này lại không thể tự thỏa thuận được với nhau mà lại gần đến sự tham gia của các tòa án?

Hiện tại thì sao? Theo The Recorder, công việc kinh doanh của Samsung và Huawei vẫn bình thường cho đến khi vụ vi phạm được pháp luật được giải quyết, có thể mất đến 6 tháng.