Vì sao “Cá mập” Mark Cuban cho rằng tiền mã hóa Libra là một sai lầm lớn của Facebook?

VietTimes – Mark Cuban, doanh nhân công nghệ và nhà đầu tư tỷ phú trên chương trình “Shark Tank” Mỹ, đã nói với CNBC rằng Libra “là một sai lầm lớn” và “nó có thể rất nguy hiểm”.
Nhà đầu tư, tỷ phú Mark Cuban (ảnh Getty Images)
Nhà đầu tư, tỷ phú Mark Cuban (ảnh Getty Images)

Mark Cuban không tán đồng với tiền điện tử Libra của Facebook. Nhà đầu tư tỷ phú của chương trình “Shark Tank” Mỹ và là chủ sở hữu Dallas Mavericks đã bày tỏ sự lo ngại của mình đối với tiền mã hóa Libra trong một cuộc phỏng vấn với CNBC được phát sóng vào hôm thứ Sáu (12/7).

“Tôi không phải là một fan hâm mộ những gì họ làm. Tôi nghĩ đó là một sai lầm lớn của họ”, Cuban nói.

Ông Cuban đã thấy trước được đồng tiền của Facebook sẽ tạo ra những rắc rối ở những quốc gia mà có chính phủ hoặc tiền tệ không ổn định.

“Trên thế giới, ở các quốc gia mà luật pháp lỏng lẻo, chính phủ hoặc tiền tệ thiếu ổn định thì điều đó rất nguy hiểm. Ở một số nước châu Phi sẽ có những người than thở rằng họ không thể kiểm soát được tiền tệ và vấn đề thực sự sẽ xảy đến với họ”.

Ngay cả Tổng thống Donald Trump cũng tỏ ra không tin tưởng vào tiền mã hóa nói chung và Libra nói riêng. Hôm thứ Năm tuần trước (11/7) ông đã đăng tải một tweet với nội dung: “Tôi không phải là fan của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác. Đó không phải là tiền và giá trị của chúng rất dễ biến động. Tài sản tiền mã hóa không được kiểm soát có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động xấu khác”.

Ông Trump cũng nói thêm rằng tiền Libra của Facebook sẽ “ít có chỗ đứng hoặc độ tin cậy”.

“Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành ngân hàng, họ sẽ phải thuyết phục chính phủ ban hành những điều lệ ngân hàng mới, đồng thời phải tuân thủ tất cả các quy định trong ngành ngân hàng giống như mọi ngân hàng hiện nay, trên cả phạm vi quốc gia cũng như quốc tế”, ông Trump nói.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng đã chỉ trích tiền mã hóa khi nói chuyện với các thành viên thuộc Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện.

“Đó là một kho lưu trữ các khoản đầu cơ”, ông Powell nói về Bitcoin.