Tiền Libra của Facebook có nguy cơ không thể phát hành

VietTimes – Đồng tiền mã hóa mà Facebook và một số thành viên sáng lập khác ấp ủ phát hành vào năm 2020 đang có nguy cơ bị xóa sổ. Ngay khi Facebook công bố Libra, nhiều chuyên gia công nghệ đã khuyến cáo người khổng lồ mạng xã hội nên cẩn trọng với ý tưởng của mình.
(ảnh: The Verge)
(ảnh: The Verge)

Đảng Dân chủ thuộc Hạ viện Hoa Kỳ vừa đưa ra lời yêu cầu Facebook tạm dừng dự án phát triển tiền mã hóa Libra, cũng như ví kỹ thuật số Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy đến với hệ thống tài chính toàn cầu.

Bà Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã bóng gió về một động thái như thế này vào tháng trước ngay sau khi dự án của Facebook được công bố. Hôm qua, bà Waters đã gửi thư cho Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc Vận hành Sheryl Sandberg, cũng như Giám đốc điều hành dự án Calibra David Marcus để chính thức hóa yêu cầu dừng dự án tiền Libra. Bức thư của bà Waters còn chứa chữ ký của các lãnh đạo tiểu ban trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Nếu các sản phẩm và dịch vụ như Libra không được điều chỉnh không đúng cách và không có sự giám sát đầy đủ, chúng có thể gây nguy hiểm cho sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ và toàn cầu. Những lỗ hổng này có thể bị những kẻ xấu khai thác và đánh cắp, giống như chúng đã từng làm với các loại ví và tiền mã hóa khác.

Sự hoài nghi về đồng tiền Libra không chỉ có ở các thành viên Hạ viện Mỹ mà ngay cả Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện là ông Mike Crapo cũng đã xếp lịch để Giám đốc dự án Calibra David Marcus lên điều trần trước Thượng viện. Sau đó một ngày, ông Marcus cũng sẽ có phiên điều trần trước Hạ viện để giải trình về những rủi ro mà đồng tiền Libra có thể đem lại.

“Chúng tôi mong muốn được làm việc với các nhà lập pháp khi dự án Libra đang được xúc tiến, bao gồm trả lời các câu hỏi của họ tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện sắp tới, một phát ngôn viên của Facebook nói với tờ The Verge hôm thứ Ba (2/7).

Vì hơn một phần tư dân số thế giới đang sử dụng Facebook, nên bắt buộc công ty này phải ngừng ngay kế hoạch phát hành Libra cho đến khi các cơ quan quản lý và lưỡng Viện có cơ hội kiểm tra những rủi ro và đưa ra các biện pháp thích đáng.

Theo The Verge