Vì sao 36 học sinh tiểu học phải dậy từ 2h sáng để làm xét nghiệm COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi thông tin 36 học sinh tiểu học phải dậy từ 2h sáng để làm xét nghiệm COVID-19 lan truyền trên mạng, không ít người thắc mắc vì sao các cháu lại phải dậy sớm như vậy để đi xét nghiệm?
Khu vực cách ly ở Trường Tiểu học Xuân Phương (Ảnh - Minh Thuý)
Khu vực cách ly ở Trường Tiểu học Xuân Phương (Ảnh - Minh Thuý)

Nhanh chóng xét nghiệm

Hôm nay, 2/2, là ngày thứ 3, 36 em học sinh ở Trường Tiểu học Xuân Phương cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, vào đêm ngày 30/1, các em học sinh ở lớp 3E, Trường Tiểu học Xuân Phương đang chìm trong giấc ngủ thì bố mẹ gọi dậy để khẩn trương đến trường để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm vì một bạn cùng lớp là F1 của bệnh nhân COVID-19.

Ngay sau khi đến trường, các em đã nhanh chóng được cô giáo cho xếp hàng để lần lượt lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đúng vào lúc 2h sáng.

Trước nhiều thắc mắc của bạn đọc là vì sao lại cho các cháu còn quá nhỏ thức đến tận 2h sáng ở trường để làm xét nghiệm? Việc xét nghiệm khẩn cấp như vậy có thế gây ảnh hưởng đến tâm lý của các cháu. Điển hình là không ít cháu đã khóc và nhớ bố mẹ,… PV VietTimes đã liên hệ với BS. CKII. Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội - để lý giải những câu hỏi này.

Cổng Trường Tiểu học Xuân Phương (Ảnh - Minh Thuý)

Cổng Trường Tiểu học Xuân Phương (Ảnh - Minh Thuý)

Ông Tuấn cho hay: “Khi cháu K. – con của bệnh nhân 1694 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 thì toàn bộ học sinh trong lớp 3E là F1. Theo nguyên tất cả những trường hợp thuộc diện F1 phải được lấy mẫu xét nghiệm càng nhanh càng tốt, kể cả đêm hay ngày thì vẫn phải lấy mẫu để xét nghiệm ngay chứ không phải là bắt các cháu dậy để xét nghiệm”.

“Mục tiêu chính của việc lấy mẫu xét nghiệm chính là xét nghiệm nhanh để phát hiện sớm bệnh nhân mắc COVID-19. Nếu chờ đến sáng đợi các cháu ngủ dậy thì tốc độ truy vết ca bệnh cũng như thực hiện xét nghiệm sẽ bị chậm” – ông Tuấn khẳng định.

Từ lý giải của Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội, có thể thấy các cháu học sinh lớp 3E Trưởng Tiểu học Xuân Phương dậy từ 2h sáng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 là đúng theo quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo tiến độ xét nghiệm cũng như triển khai các công tác phòng, chống dịch bệnh ngay trong khu vực trường học.

Mất ngủ vì con

Trong ngày cách ly thứ 2 ở Trường Tiểu học Xuân Phương, theo ghi nhận của PV VietTimes, nhiều phụ huynh thường xuyên đến Trường để gửi cho con sách vở, đồ ăn, truyện tranh, đồ chơi,… để các con có đồ chơi cũng như sách vở, truyện yêu thích để đọc trong khi các ly cùng các bạn.

Mang tâm trạng lo lắng, hồi hội khi tiếp tế đồ ăn, sách vở cho con ở trường, anh Công – người thân của học sinh đang cách ly - : “Tôi cùng gia đình thực sự cảm thấy lo lắng, bất an khi cháu phải cách ly ở trường học cùng các bạn ở lớp. Nếu cháu không thể về nhà ăn Tết với gia đình thì bản thân tôi cảm thấy rất buồn nhưng vẫn phải tuân thủ theo quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế”.

Chị Hương - phụ huynh học sinh có con đang cách ly ở trường (Ảnh - Minh Thuý)

Chị Hương - phụ huynh học sinh có con đang cách ly ở trường (Ảnh - Minh Thuý)

Nhớ lại khoảng thời gian nhận được thông báo của nhà trường yêu cầu học sinh, giáo viên cách ly vì COVID-19, chị Hương – mẹ của một học sinh đang cách ly vì COVID-19 ở trường - tâm sự: “Hôm đó là vào buổi tối tôi nhận được thông báo của nhà trường về bố của một em trong lớp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau đó, tôi cùng gia đình liên tục cập nhật thông tin về tình hình cách ly ở Trường. Khi con tôi được cách ly, gia đình chưa kịp chuẩn bị đồ ăn cũng như các đồ dùng thiết yếu và đưa cháu vào trường luôn ngay trong đêm. Lúc đó, con tôi đã khóc rất to”.

Trước đó, cháu K. - con của bệnh nhân 1694 (làm công nhân, sống ở đường Phúc Diễn, phường Xuân Phương, Hà Nội) thường xuyên ở cùng bố tại nhà trọ gần cơ quan), mẹ, em của mẹ và 1 người em ruột.

Cháu K. là học sinh lớp 3 học ở Trường tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Hiện tại, toàn bộ học sinh trong lớp và cô giáo chủ nhiệm, tổng cộng 36 người được xác định là F1 (người tiếp xúc gần với cháu K.) đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả ban đầu âm tính với virus SARS-CoV-2.