“Verba” sát thủ máy bay không người lái và tên lửa hành trình

Trong chiến trang Việt Nam, Strela nổi tiếng là sát thủ các loại trực thăng và phương tiện nay tầm thấp, hàng trăm chiến đấu cơ Mỹ đã là nạn nhân của loại vũ khí đáng sợ này. Nhưng đàn em của Strela – Verba còn đáng sợ hơn

Tổ hợp tên lửa vác Verba Ảnh: topwar.ru

Tổ hợp tên lửa vác Verba Ảnh: topwar.ru

Quân đội Nga đã bắt đầu đưa vào biên chế tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Verba, được phát triển bởi Kolomna KBM, thuộc tập đoàn “Các tổ hợp công nghệ cao”. Tổ hợp tên lửa, theo hiệu quả chiến đấu không có một tổ hợp phòng không vác vai nào trên thế giới có những tính năng tương tự. Tên lửa có thể tiêu diệt cả những phương tiện bay như tên lửa hành trình và máy bay UAV.

Tổ hợp Verba vượt qua những thử nghiệm cấp quốc gia vào năm 2011. Hiện nay tổ hợp tên lửa vác này đang được đưa vào biên chế cho sư đoàn đổ bộ đường không và lữ đoàn bộ binh cơ giới của quân khu phía Đông. Những quân nhân được làm quen với tổ hợp tên lửa vác mới thẳng thắn tuyên bố, Verba vượt trội hơn tất cả các loại tên lửa vác đã từng có trên thế giới. Verba có tầm xa phát hiện mục tiêu và tầm tiêu diệt mục tiêu lớn hơn tất cả các loại tên lửa vác hiện có của phương Tây.

 “Verba” sát thủ máy bay không người lái và tên lửa hành trình ảnh 1

Theo các tính năng kỹ chiến thuật, 9K333 Verba vượt trội hơn hẳn các tổ hợp đã được biên chế trong quân đội Nga như 9К310 “Igla-1”, 9К38 “Igla”, 9К338 “Igla – S” và các tổ hợp tên lửa nước ngoài như Stinger-Block-I của Mỹ và QW-2 Trung Quốc.

Verba— là thế hệ tên lửa phòng không vác vai hoàn toàn mới. Những tính năng kỹ chiến thuật của nó được xây dựng trên cơ sở sử dụng đầu đạn tự dẫn có nguyên tắc hoạt động mới hoàn toàn, Ba kênh quang phổ hệ thống quang học tự dẫn đầu đạn thay thế cho hai kênh quang phổ đầu đạn của “Igla-S” và bộ phận thiết bị mới. Gia tăng gấp nhiều lần độ nhạy của đầu tự dẫn quang học, tăng cường khả năng chống nhiễu. Kết quả đã đã mở rộng vùng tiêu diệt mục tiêu và tăng cường hiệu quả sử dụng tổ hợp tấn công các loại phương tiện trên tầm bắn xa.

Một trong những tính năng kỹ chiến thuật đặc trưng của Verba – khả năng tiêu diệt các mục tiêu có cường độ bức xạ hồng ngoại thấp như: tên lửa hành trình, máy bay trinh sát UAV. Đây là những phương tiện bay rất khó phát hiện và còn khó khăn hơn nhiều để tiêu diệt.

Tổ hợp tên lửa vác Verba gồm có:
—tên lửa tự dẫn 9М336,
—bộ phận phóng đạn 9P521,
—đài radar phát hiện và xác định mục tiêu “địch – ta” 1L229V,
—Bộ khí tài kiểm soát cơ động 9V861,
—Đài radar phát hiện mục tiêu kích thước nhỏ 1L122,
—Module kế hoạch tác chiến 9S931,
—Module trinh sát và điều khiển 9S932−1,
—Module điều khiển hỏa lực cơ động 9S933 (cấp lữ đoàn bộ binh),
—Module điều khiển hỏa lực lắp đặt trên xe chỉ huy 9S933−1 (cấp sư đoàn bộ binh),
—Tổ hợp khí tài tự động hóa phóng tên lửa 9S935,
—Bộ khí tài học tập huấn luyện.

Tổ hợp tên lửa có tính năng kỹ chiến thuật cao, chất lượng đầu đạn được nâng lên rõ rệt, độ tin cậy cũng cao hơn và đơn giản hóa rất nhiều công tác bảo trì bảo dưỡng. Với tổ hợp tên lửa Verba, không cân thiết phải tiến hành kiểm tra thường xuyên chế độ làm mát đầu tự dẫn bằng ni tơ lỏng. Đơn vị khai thác sử dụng không cần có trang thiết bị bổ trợ, thiết bị bảo quản ni tơ lỏng đặc chủng, tiết kiệm được cơ sở vật chất và sức người. Đồng thời duy trì được tính sẵn sàng chiến đấu liên tục hơn hẳn các tổ hợp trước đây như Igla, Strela.

Trịnh Thái Bằng. Theo QPAN