Nga thử nghiệm vũ khí tấn công siêu thanh Yu-71

Vũ khí tấn công siêu thanh Yu-71 của Nga sẽ vô cùng linh hoạt, siêu nhanh, khó đoán trước, điều khiến nó có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. Nga được cho là đã tiến hành thử nghiệm loại vũ khí này 4 lần.

Yu-71 được cho là có thể đạt được tốc độ 11.200 km/h

Yu-71 được cho là có thể đạt được tốc độ 11.200 km/h

Theo truyền thông Mỹ, Nga vừa phóng thử một loại vũ khí tấn công siêu thanh mới có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và vượt qua được mọi hệ thống tên lửa phòng không.

Sự phát triển của Yu-71 được Nga tiến hành một vài năm trước và nước này được cho là đã thực hiện lần thử nghiệm gần nhất vào 26-2, với việc một tên lửa SS-19 làm nhiệm vụ đưa Yu-71 lên không gian. Vũ khí này có thể được coi như một loại máy bay siêu thanh và là một phần của kế hoạch hiện đại hoá lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

Yu-71, một chương trình bí mật có tên mã “Dự án 4202”, có thể bay với tốc độ lên tới 11.200 km/h và đổi hướng linh hoạt, điều khiến nó trở thành một loại vũ khí cực kì nguy hiểm và khó nắm bắt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga có thể đưa được khoảng 24 vũ khí tấn công hạt nhân siêu thanh Yu-71 này vào biên chế trong thời gian từ 2020 đến 2025. Đây cũng là khoảng thời gian, nước này đã hoàn thành xong việc chế tạo các tên lửa liên lục địa Sarmat, có khả năng mang theo nhiều thiết bị siêu thanh, và cả máy bay ném bom tàng hình chiến lược PAK DA, cũng mang theo được các tên lửa hành trình tốc độ siêu thanh.

Ngoài Nga, cả Trung Quốc và Mỹ đều đang phát triển các loại vũ khí siêu thanh cho riêng mình. Trung Quốc đã phóng thử nghiệm ít nhất 4 lần Wu-14 từ tháng 1-2014 và theo cảnh báo từ Lầu Năm Góc, nó có thể vô hiệu hoá được lá chắn phòng thủ của Mỹ.

Trong khi đó, loại thiết bị của Mỹ có tên vũ khí siêu thanh tiên tiến (AHW), được sử dụng như một phần của chương trình “Tấn công toàn cầu chớp nhoáng”, vốn không được quy định loại bỏ trong hiệp ước hạn chế phổ biến vũ khí hạt nhân (New START) mà Washington kí với Moscow. 

Theo: An ninh Thủ đô