Vệ tinh phát hiện Nga điều “lính gác” A-50 trở lại Syria

VietTimes -- Những bức ảnh vệ tinh trinh sát của Israel đã khẳng định, Nga tái bố trí ít nhất một máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát trên không A-50 (AEW&C) trên chiến trường Syria.
Máy bay cảnh bảo sớm và kiểm soát không lưu A-50 (AEW&C)
Máy bay cảnh bảo sớm và kiểm soát không lưu A-50 (AEW&C)

Bức ảnh này được vệ tinh ImageSat International (ISI) Eros B chụp vào ngày 03.05 và được công bố lần đầu tiên, ghi lại hình ảnh chiếc máy bay trinh sát đặc biệt của Nga được triển khai trên căn cứ không quân Hmeymin thuộc tỉnh Latakia ở Syria.

Theo các chuyên gia quân sự, việc Nga đưa máy bay trinh sát và cảnh báo sớm có nguyên nhân là cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đánh vào căn cứ không quân Syria trước đó gần một tháng. Chiếc máy bay A-50 (AEW&C) đã gia tăng đáng kể năng lực quân đội trong nhiệm vụ kiểm soát hoàn toàn không phận qua Syria, cảnh báo sớm các cuộc tấn công bằng máy bay hoặc tên lửa hành trình từ các lực lượng quân sự nước ngoài (Israel hoặc Mỹ).

Ảnh chiếc A-50 AEW&C, máy bay đặc chủng cho các hoạt động trinh sát, cảnh báo sớm và kiểm soát không lưu của Nga, được ImageSat International được chụp trên căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia, Syria.

Một tuần trước đây, trung tướng Sergei Rudskoy, Giám đốc Trung tâm chỉ huy, điều hành quốc phòng Quốc gia Nga, trong một cuộc phỏng vấn cho biết: Moscow sẽ triển khai một "hệ thống kiểm soát đường không nhiều tầng lớp" có khả năng phát hiện tất cả các mối đe dọa thù địch trong không phận Syria.

Chiếc máy bay trinh sát và cảnh báo sớm A-50 được Công ty chế tạo máy bay Beriev sản xuất, những phiên bản nâng cấp của máy bay A-50U AEW&C được thiết kế để phát hiện các mục tiêu đường không trên khoảng cách đến 650 km và các mục tiêu mặt đất trên khoảng cách 300 km. Máy bay có thể phục vụ như một sở chỉ huy, có thể kiểm soát và theo dõi hoạt động của gần 10 máy bay chiến đấu trong khi kiểm soát và theo dõi các mục tiêu mặt đất và các tàu thuyền trên mặt biển.

Quân đội Nga đã triển khai máy bay A-50 lúc đầu vào cuối năm 2015, nhưng vào tháng 03.2016 máy bay đã được điều động trở lại căn cứ đồn trú cố định theo một phần của kế hoạch rút gọn binh lực theo lệnh của tổng thống Vladimir Putin tháng 03.2016.

Bức không ảnh A-50 Aerial Early Warning and Control (AEW&C) của Nga trên sân bay Hmeymim, Latakia

NT