Vật thể 4202 - Vũ khí giúp Nga vô hiệu hóa NMD Mỹ

Nga tính sẽ khiến cho Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) toàn cầu của Mỹ trở nên vô hiệu nhờ thiết bị bay siêu thanh có tên gọi "Vật thể 4202".
Vật thể 4202 - Vũ khí giúp Nga vô hiệu hóa NMD Mỹ

Bản chất của thiết bị này là đạt tốc độ cao, giúp nó có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tiềm tàng. Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn "thạo tin" cho biết trong 10 năm qua, thiết bị này đang được thử nghiệm và lần cuối cùng diễn ra vào tháng 2/2015. Thiết bị bay này đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Baikonur cũng như khu vực của Binh đoàn tên lửa Dombarovsk.

Nguồn tin trên tiết lộ: "Nếu Nga có thiết bị bay, được biết đến với tên gọi 'Vật thể 4202', có thể vận động với tốc độ siêu thanh theo phương thẳng đứng và nằm ngang, nước ta có thể giải quyết vấn đề đảm bảo vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa tiềm tàng". Nguồn tin chỉ ra rằng đó là một thiết kế cũ, được xem như trung gian để chế tạo khối chiến đấu hiện đại cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng. Theo Interfax, "Vật thể 4202" đã được giới thiệu với các chuyên gia trong phần bí mật của triển lãm diễn đàn kỹ thuật quân sự "Army 2015" tổ chức hồi tháng 6 tại Kubinka, ngoại ô Moskva.

Ngay trước đó, Thủ trưởng Cục 4, Viện Nghiên cứu Trung ương Bộ Quốc phòng Nga, ông Oleg Pusnyi nói với các phóng viên rằng Lầu Năm Góc cho đến cuối năm nay sẽ mua 50 tên lửa đánh chặn cho hệ thống phòng thủ tên lửa. Ngoài ra, quân đội Mỹ sẽ nâng cấp tàu chiến bằng các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa. Ông Pusnyi khẳng định, Moskva sẽ có những biện pháp đáp trả thích hợp.

Ngày 22/7, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo kế hoạch đưa phi đội máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 tới bán đảo Crimea. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đó là một trong những biện pháp đáp trả việc Mỹ triển khai ở phía Tây Bucharest các thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa.

Duy Trinh theo Báo Tin Tức