Uy lực xe tăng T-90S Việt Nam mua của Nga

VietTimes -- Theo Sputnik, Nga đã bán cho Việt Nam lô xe tăng T-90S đầu tiên vào năm 2016. Т-90S là phương tiện chiến đấu thế hệ mới, tích hợp các hệ thống vũ khí trang bị công nghệ cao, phát triển trên cơ sở phân tích và tổng kết kinh nghiệm gần một thế kỷ chế tạo xe tăng và hoạt động trên các chiến trường khốc liệt nhất của Nga.
Xe tăng T-90S (ảnh minh họa)
Xe tăng T-90S (ảnh minh họa)

Xe tăng Т-90S, phiên bản xuất khẩu của xe tăng T-90, được trang bị vũ khí có hỏa lực mạnh, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại, hệ thống giáp bảo vệ có khả năng chống được hầu hết các loại vũ khí chống tăng hiện đại và khả năng cơ động cao.

Xe tăng có khả năng chiến đấu hiệu quả chống tăng thiết giáp, pháo tự hành và các phương tiện chiến đấu khác có hiệu quả cao. Do có khả năng cơ động mạnh, xe được đặt tên là “xe tăng bay”.

Uy lực xe tăng T-90S Việt Nam mua của Nga ảnh 1Xe tăng bay T-90S

Vũ khí chủ lực của T-90S là pháo tăng nòng trơn 125 mm 2А46М tăng cường độ chính xác, được lắp hệ thống chỉnh súng và nòng súng có khả năng tháo lắp nhanh. Pháo tăng cũng được trang bị hệ thống ổn định tầm hướng và hệ thống nạp đạn tự động mới nhất.

Nhờ sử dụng hệ thống nạp đạn tự động, pháo tăng T-90S có tốc độ bắn cao (khoảng từ 7-8 phát phút), nếu tính riêng tốc độ bắn, xe tăng T-90S có khả năngvượt trội hầu hết các loại xe tăng có tính năng kỹ chiến thuật tương đương trên thế giới.

Đạn pháo tăng trên xe T-90S là đạn tăng cường hiệu năng, bao gồm các loại đạn xuyên giáp dưới cớ, đạn nổ phá mảnh, đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm. Pháo tăng có thể chiến đấu hiệu quả chống lại các mục tiêu mặt đất, các phương tiện bay độ cao thấp khoảng cách xa đến 5 km bằng tên lửa chống tăng có điều khiển bán tự động laser bắn qua nòng pháo..

Tổ hợp súng phòng không 12,7 mm cho phép trưởng xe có thể khai hỏa nhờ hệ thống đường dẫn điều khiển từ trong tháp pháo, có độ chính xác cao, độ tản mát thấp khi chiến đấu chống các mục tiêu trên không và mục tiêu mặt đất.

Trên xe tăng lắp đặt hệ thống tự động hóa điều khiển hỏa lực, cho phép pháo thủ và trưởng xe có thể xạ kích hiệu quả từ pháo tăng, súng máy đồng trục và súng phòng không tại vị trí chiến đấu khi xe bắn tại chỗ hoặc hành tiến, ngày và đêm.

Uy lực xe tăng T-90S Việt Nam mua của Nga ảnh 2Xe tăng T-90S

T-90 là xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp: lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây nhiễu các hệ thống hiển thị mục tiêu; lớp 2 có thể được lắp hệ thống phòng thủ chủ động ARENA đánh chặn các loại đạn chống tăng (theo yêu cầu khách hàng), lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ gắn ngoài, và lớp cuối cùng là vỏ giáp được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp (composite).

Uy lực xe tăng T-90S Việt Nam mua của Nga ảnh 3Xe tăng T-90 cắt bổ

Xe tăng T-90S, tương tự như các dòng xe tăng T-72 khác của Nga có độ cao thấp và diện tích phần mũi xe và sườn xe nhỏ. Phối kết hợp với các hệ thống phòng thủ khác cho xe có được khả năng phòng thủ tốt nhất thế giới.

Xe tăng được trang bị động cơ diesel đa nhiêu liệu công suất lớn, hệ thống chuyển động ổn định, hộp số bánh răng hành tinh dẫn động thủy lực, bộ khí tài vượt vật cản nước, xích xe tăng được trang bị bộ guốc cao su làm gia tăng khả năng cơ động trên chiến trường, cơ động di chuyển tốc độ cao trên đường bê tông nhựa.

Những thực tế chiến trường cho thấy xe tăng T-90S có độ tin cậy rất cao, xe có khả năng lắp đặt các trang bị tự cứu kéo, lắp đặt các thiết bị quét mìn và có thể vận chuyển được bằng hầu hết các phương tiện cơ động vận tải ở Việt Nam, bao gồm cả vận chuyển đường sắt.

Xe tăng Т-90SК là xe tăng chỉ huy, được sử dụng để điều hành các đơn vị thuộc quyền, kết nối thông tin liên lạc với chỉ huy cấp trên, chỉ huy các hoạt động tác chiến trong đội hình các đơn vị binh chủng hợp thành và các phân đội.

Tăng Т‑90SК là phiên bản nâng cấp Т‑90S, được trang bị đài thông tin sóng ngắn R‑168‑100КBЕ, thiết bị dẫn đường ТNА-4-3 và địa bàn PАB-2М.

Ngoài các thiết bị thông tin liên lạc, những trang thiết bị còn lại của T-90SK cũng tương tự như T-90S.

Trong cuộc chiến tranh Syria, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan, sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng BGM-71 TOW đã phá hủy rất nhiều xe tăng T-72 của quân đội Syria. Để vực lại tinh thần của lực lượng tăng thiết giáp quân đội Syria và tăng cường sức chiến đấu của một số đơn vị chủ lực, tháng 2.2016, Nga đã viện trợ cho Syria khoảng 15 xe T-90A, lớp xe T-90 đầu tiên. Nhiều nguồn thông tin cho rằng, sau đó Nga đã viện trợ thêm khoảng gần 40 chiếc T-90 nữa, nhưng không có cơ sở chính thức khẳng định điều này.

Hoạt động bên trong xe T-90 quân đội Syria  trên chiến trường

Những chiếc tăng T-90 được biên chế về các đơn vị thiện chiến nhất của quân đội Syria như sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn Tiger, lữ đoàn Diều hâu Sa mạc. Trên các chiến trường nóng bỏng như Aleppo, xe tăng T-90A đã thể hiện khả năng tác chiến hiệu quả và khả năng phòng thủ với độ tin cậy rất cao.

Trong các cuộc chiến có sử dụng xe tăng T-90, quân đội Syria thường không thực hiện đúng điều lệnh tác chiến tăng thiết giáp. Các xe T-90 không được sử dụng như đòn tấn công chủ lực, mà sử dụng như một phương tiện hỏa lực đi cùng, luôn trở thành mục tiêu dễ bắn hạ của các xạ thủ tên lửa chống tăng TOW. Nhưng đến nay mới có một trường hợp phiến quân thu chiến lợi phẩm một xe T-90A trên chiến trường Aleppo, một xe khác được giao cho lực lượng Hezbollah bị phá hủy do tên lửa đánh trúng tháp pháo, gây cháy nổ trên tổ hợp súng máy 12,7mm, kíp xe đã hoảng sợ bỏ chạy dẫn đến lửa cháy lan vào trong xe, phá hủy toàn xe. Còn lại tất cả các trường hợp khác, TOW đều thất bại trước giáp phản ứng nổ Kontakt-5, trang bị cho T-90A.

Trên chiến trường Syria, xe tăng T-90A thể hiện năng lực tác chiến rất hiệu quả, đặc biệt trên chiến trường khu vực thành phố Aleppo. Các đơn vị lực lượng Tiger, sử dụng xe tăng T-90A đã đột phá thành công hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, chia cắt chiến tuyến đối phương, buộc hàng nghìn tay súng khủng bố phải hạ vũ khí đầu hàng.

Xe tăng T-90 A chiến đấu trên chiến trường Syria, có thể nhận thấy tốc độ xạ kích của pháo tăng rất cao khi pháo kích dập tắt các hỏa điểm của đối phương

Cách đây không lâu, trên chiến trường Syria, đi cùng với lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, có thêm xe BMPT-72 “Terminator - 2”. Xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp bổ sung thêm thành phần tấn công của tăng thiết giáp trong chiến tranh đường phố, tạo thành mũi đột phá mạnh và giảm thiểu đáng kể những tổn thất vũ khí trang bị.

Từ thực tế chiến trường Syria có thể khẳng định được năng lực tác chiến hiệu quả của dòng xe tăng T-90 và khả năng phòng thủ của xe trên chiến trường. Xe tăng T-90, khi được biên chế trong lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam sẽ phát huy được sức mạnh và năng lực tác chiến hiệu quả, tương tự như những dòng xe tiền nhiệm của nó, đã mang lại vinh quang cho nền công nghiệp tăng thiết giáp Liên xô trước đây và Nga hiện nay, xe tăng của chiến thắng T-54A,B và T-55. 
TTB