Ukraine tuyên bố phá hủy 10 máy bay quân sự Nga ở Crimea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo truyền thông phương Tây, đặc nhiệm Ukraine đã tấn công căn cứ sân bay Nga ở Crimea, phá hủy kho vũ khí đạn và 10 máy bay quân sự. Quân đội Ukraine tuyên bố đưa vào sử dụng xe bọc thép Wolfhound của Anh.
Quân đội Ukraine sử dụng xe bọc thép Wolfhound Anh. Ảnh mil.in.ua
Quân đội Ukraine sử dụng xe bọc thép Wolfhound Anh. Ảnh mil.in.ua

Bộ Tư lệnh Lực lượng đổ bộ tấn công đường không Ukraine cho biết đang sử dụng rộng rãi và hiệu quả xe bọc thép Wolfhound của Anh. Những xe này đang phục vụ trên chiến trường vùng Kherson.

Xe bọc thép Wolfhound được chuyển giao cho quân đội Ukraine thông qua chương trình viện trợ quân sự quốc tế trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Ukraine khai thác sử dụng xe bọc thép Wolfhound của Anh. Video Military Ukraine.

Các lính dù cho biết, phương tiện bọc thép được sử dụng để vận chuyển đạn dược, sinh lực và sơ tán cứu hộ binh sĩ, yểm trợ hỏa lực trên chiến trường hoặc trong các hoạt động trinh sát tấn công. Các xe bọc thép thường được trang bị súng máy 7,62 hoặc 12,7 mm trong tháp pháo trên nóc khoang vận chuyển ở phần trung tâm của xe. Tại Ukraine, những chiếc xe bọc thép này được trang bị súng máy Browning M2 cỡ nòng 12,7 mm.

Lực lượng Ukraine hiện đang được huấn luyện đào tạo ở Anh, học điều khiển và khai thác sử dụng những phương tiện bọc thép, sẽ được chuyển giao cho Ukraine. Theo kế hoạch, quân đội Ukraine sẽ được chuyển giao 120 xe cơ giới trong đó có 80 xe cơ động bọc thép Mastiff, Husky và Wolfhound.

Trang Ukraine Pravda tuyên bố: Pháo binh Ukraine đang gây tổn thất đáng kể cho quân đội Nga ở nhiều khu vực khác nhau trên chiến tuyến. Trong một video, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine giới thiệu hoạt động chiến đấu của một khẩu đội pháo xe kéo М777.

Những cuộc tập kích hỏa lực bằng pháo binh do các pháo thủ của Lữ đoàn Pháo binh Biệt kích 406 mang tên Tướng Cận vệ Oleksiy Almazov.

Quân đội Ukraine pháo kích vào chiến tuyến quân đội Nga bằng pháo xe kéo M777. Video Military Portal Ukraine.

Video cho thấy toàn bộ quá trình hoạt động của một khẩu đội pháo M777, cơ động di chuyển đến vị trí bắn, triển khai trang bị và chuẩn bị khai hỏa vào những mục tiêu bị trinh sát đường không phát hiện, đánh phá các vị trí của Nga vũ khí của phương Tây.

Lựu pháo xe kéo 155mm M777 với nòng dài 39 cỡ nòng có tầm bắn 24 km khi sử dụng đạn pháo thông thường. М777 là lựu pháo nạp đạn thủ công, tốc độ bắn 5 viên / phút. Tùy thuộc vào loại đạn được sử dụng, lựu pháo có tầm bắn đến 30 km.

Tháng trước, có thông tin cho rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine 1000 quả đạn dẫn đường chính xác cho pháo 155 ly, một phần của gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD. Quan chức Mỹ từ chối nêu tên loại đạn khi được hỏi có cung cấp loại đạn Excalibur M982 hay không. Nhưng quan chức này thông báo, loại đạn có "khả năng tương tự" như Excalibur, dẫn đường bằng GPS.

Chiều ngày 9/8, một số tiếng nổ lớn bùng phát tại một sân bay quân sự gần Novofedorivka. Người dân địa phương và du khách trên bãi biển đã chụp ảnh sự kiện này. Theo các phương tiện truyền thông phương Tây, những vụ nổ ở Novofedorivka thuộc Crimea là kết quả một vụ tấn công của lực lượng đặc nhiệm Ukraine và các nhóm kháng chiến.

Vụ nổ lớn diễn ra trên căn cứ quân sự gần Novofedorivka ở Crimea. Video Military Portal Ukraine.

Washington Post, dẫn một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Ukraine thông báo, những vụ nổ tại căn cứ không quân là kết quả hoạt động của Lực lượng Tác chiến Đặc biệt. Bản tin nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã chứng minh khả năng tấn công sâu vào lãnh thổ của đối phương.

Theo truyền thông phương Tây, đơn vị đặc biệt Ukraine (SOF) đã thực hiện một chiến dịch chủ động xâm nhập vào lãnh thổ Nga kiểm soát và phối hợp hành động với các nhóm kháng chiến địa phương, tiến hành các cuộc tấn công vào kho tàng và căn cứ của quân đội Nga.

New York Times dẫn nguồn một sĩ quan cấp cao của Ukraine, xác nhận đặc nhiệm Ukraine và những chiến binh ủng hộ Kyiv đã tiến hành cuộc tấn công này với " một thiết bị đặc biệt do Ukraine sản xuất đã được sử dụng".

Phía Nga thông báo, vụ nổ là do hỏa hoạn tại một kho vũ khí đạn. Các nhà chức trách Crimea thông báo một người thiệt mạng.

Các nhà báo điều tra từ phương tiện truyền thông "Scheme" Radio Liberty công bố các bức ảnh vệ tinh sân bay, được chụp vài giờ trước khi vụ nổ xảy ra, cho thấy máy bay đang đỗ trên đường băng.

Máy bay chiến đấu và một máy bay không xác định tại căn cứ không quân Nga ở Novofedorivka 4 giờ trước khi xảy ra vụ nổ. 08/09/2022. Crimea. Ảnh: Radio Svoboda

Máy bay chiến đấu và một máy bay không xác định tại căn cứ không quân Nga ở Novofedorivka 4 giờ trước khi xảy ra vụ nổ. 08/09/2022. Crimea. Ảnh: Radio Svoboda

Máy bay Su-24, được cho là bị phá hủy ở căn cứ sân bay. Video Military Portal Ukraine.

Sáng 10/8, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố phá hủy 9 máy bay của đối phương trong các vụ nổ diễn ra trên sân bay. Yuriy Ihnat, Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, tuyên bố 10 máy bay chiến đấu của Nga có khả năng đã bị phá hủy tại căn cứ không quân gần Novofedorivka.