Ukraine tuyên bố kiểm soát hỏa lực 2 cây cầu ở Kherson, gây tổn thất vũ khí đạn dược của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine tuyên bố phá hủy nhiều vũ khí đạn dược của Nga, kiểm soát hỏa lực 2 cây cầu ở Kherson, sử dụng mô hình HIMARS giả vô hiệu hóa 10 tên lửa Kalibr của quân đội Nga.
Một khẩu đội pháo binh Ukraine ở Kherson. Ảnh Ukraine Pravda
Một khẩu đội pháo binh Ukraine ở Kherson. Ảnh Ukraine Pravda

Lực lượng quốc phòng Ukraine đang sử dụng mô hình giả HIMARS bằng gỗ để nghi binh, tiêu hao tên lửa hành trình tầm xa của quân đội Nga tấn công mục tiêu. Trang Washington Post đưa tin.

Ấn phẩm lưu ý, những bẫy mồi nhử được làm bằng gỗ, không thể phân biệt được với một khẩu đội pháo thực sự qua ống kính của máy bay không người lái (UAV) trinh sát Nga.

Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết: “Khi các UAV phát hiện ra khẩu đội, mô hình giống như một mục tiêu thực sự.

Hệ thống pháo phản lực tên lửa HIMARS, tháng 7/2022. Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine. ảnh 1

Hệ thống pháo phản lực tên lửa HIMARS, tháng 7/2022. Ảnh: Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo tuyên bố này, sau vài tuần sử dụng trên thực địa, các mồi nhử đã thu hút 10 tên lửa hành trình Kalibr. Thành công ban đầu thúc đẩy Ukraine mở rộng sản xuất các mô hình ngụy trang để sử dụng rộng rãi.

Đây là một trong nhiều chiến thuật phi đối xứng mà Ukraine đã áp dụng để chống lại quân đội Nga.

Ấn phẩm cũng nhấn mạnh, việc phá hủy các mô hình HIMARS có thể giải thích cho số lượng lớn bất thường các HIMARS mà Nga tuyên bố là "phá hủy" trong các bản báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga.

“Họ tuyên bố đã bắn trúng nhiều HIMARS hơn số lượng chúng tôi đã chuyển đến,” một nhà ngoại giao Mỹ nhận xét.

Tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh cho quân đội Nga ưu tiên tiêu diệt các hệ thống pháo tầm xa sau khi bị tấn công vào những tuyến tiếp tế quan trọng của Nga.

Đầu tháng 8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bác bỏ các tuyên bố phá hủy HIMARS của Nga, tuyên bố rằng tất cả các tổ hợp HIMARS do Mỹ cung cấp đều nguyên vẹn. Đồng thời, quân đội Ukraine cũng đang sử dụng M270 MLRS, có uy lực mạnh hơn các tổ hợp pháo phản lực - tên lửa HIMARS.

Trên các phương tiện truyền thông địa phương và các kênh Telegrams thông báo, một đám cháy lớn bùng phát tại một kho dầu, hoặc một kho hàng lớn trên vùng lãnh thổ Crimea. Đám cháy được quan sát thấy ở làng Qurman ( quận Krasnohvardiiske).

Thông tin của các nhân chứng có cả hình ảnh và video ghi lại đám cháy và khói đen bốc lên dày đặc. Lực lượng cứu hỏa hiện đang làm việc tại hiện trường, nỗ lực dập lửa. Trung tâm Truyền thông Chiến lược Các lực lượng Vũ trang Ukraine xác nhận và công bố các video liên quan.

Một vụ hỏa hoạn ở kho nhiên liệu hoặc kho hàng trên lãnh thổ Crimea, được cho là do UAV hoặc biệt kích Ukraine tấn công. Video Ukraine Pravda

Theo những thông tin trên mạng xã hội, hỏa hoạn bắt đầu vào 6 giờ sáng ngày 31/8.

Theo Trung tâm Truyền thông chiến lược quân đội Ukraine, đám cháy bốc lên từ một kho nhiên liệu quân sự, có thể đã bị 1 UAV tự sát tấn công hoặc hoạt động phá hoại của biệt kích Ukraine.

Bộ tư lệnh Tác chiến chiến thuật phía Nam cho biết, quân đội Ukraine tiếp tục phá hủy các tuyến đường hậu cần, các trạm kiểm soát và các vị trí đóng quân của quân Nga ở miền Nam Ukraine.

Theo thông cáo báo chí chiều ngày 30/8 của Bộ Tư lệnh miền Nam, các đơn vị tên lửa và pháo binh quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào 2 trạm kiểm soát và phòng thủ, 2 kho vũ khí đạn, 1 tổ hợp tên lửa phòng không, đài radar và các kho đạn dự trữ của pháo binh Nga.

Các lực lượng Ukraine đã thiết lập kiểm soát hỏa lực trên các cầu đường bộ Kakhovka và Antonivka. Những cầu này đã bị phá hỏng không thể sử dụng và tiếp tục bị tấn công thường xuyên.

Trong ngày 31/8, các đơn vị tên lửa và pháo binh Ukraine đánh vào 4 sở chỉ huy của quân Nga và 4 tuyến đường vận tải ở Kakhovka, Darivka và 2 cầu ở Antonivka, gây tổn thất không thể sử dụng.

Các máy bay chiến đấu Ukraine thực hiện 16 cuộc không kích vào các cứ điểm, các kho chứa đạn dược dã chiến, các khu vực tập trung binh lực, vũ khí, trang bị của quân đội Nga.

Kết quả các cuộc tấn công, 117 quân nhân Nga thiệt mạng, hơn 30 thiết bị bị vô hiệu hóa bao gồm 9 xe tăng T-72, 3 pháo phản lực Grad, 1 pháo tự hành Giatsint-S, 1 lựu pháo tự hành Msta-S, 18 xe thiết giáp và 4 kho đạn dược ở các quận Bashtanka, Beryslav, Kakhovka và Kherson.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Ann Linde cho biết, gói viện trợ quân sự sắp tới sẽ là đạn pháo hạng nặng 155 mm trị giá khoảng 500 triệu krona Thụy Điển (50 triệu euro). Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã nhận được thông tin chính xác này trong chuyến thăm Stockholm.

Thủ tướng Magdalena Andersson ngày 29/8 thông báo: tổng số tiền của gói viện trợ mới là 1 tỷ SEK (khoảng 100 triệu USD). Một nửa số tiền được phân bổ cho viện trợ quân sự, và một nửa khác dành cho hỗ trợ kinh tế và tái thiết dân sự.