Ukraine tiếp tục cuộc phản công vào Kherson bất chấp hỏa lực dữ dội của quân đội Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Ukraine tăng cường binh lực, pháo kích dữ dội vào các mục tiêu ở Kherson tiếp tục triển khai các mũi tiến công bất chấp hỏa lực ngăn chặn dữ dội của quân đội Nga.
Pháo phản lực Grad quân đội Nga tấn công. Ảnh video Zvezda
Pháo phản lực Grad quân đội Nga tấn công. Ảnh video Zvezda

Ngày 29/8, quân đội Ukraine, theo chỉ lệnh của tổng thống Volodymyr Zelensky tiến hành cuộc phản công tổng lực ở khu vực Kherson. Cuộc tấn công được tiến hành dưới hỏa lực pháo kích dữ dội vào chiến tuyến và các thành phố trong quyền kiểm soát của các lực lượng Nga.

Sáng ngày 29/8, lực lượng lớn quân Ukraine, được tăng thiết giáp và máy bay chiến đấu yểm trợ, tổ chức đột kích tuyến phòng ngự của quân đội Nga dọc theo toàn bộ chiến tuyến. Trong những giờ đầu tiên của cuộc tấn công, đã có những thành công nhất định những đại đa số các hướng khác đều không vượt qua được do hỏa lực pháo binh, tên lửa dày đặc.

Quân đội Ukraine tiến công về hướng Kherson. Video South Front.

Trên bờ Biển Đen, quân đội Ukraine triển khai cuộc tấn công nhằm đánh bật quân Nga khỏi làng Alexandrovka, cuộc tấn công nhanh chóng bị đẩy lùi dưới hỏa lực dữ dội của pháo binh.

Một cuộc tấn công được thực hiện dọc theo tuyến đường Mykolaiv-Kherson. Quân đội Ukraine đột phá sâu đến 10 km, nhưng bị quân đội Nga chặn đứng và đẩy lùi, không thể mở rộng mũi tiến công. Giao chiến ác liệt diễn ra ở Pravdino và Soldatskoe.

Các đơn vị Ukraine tổ chức phản công vào làng Blagodatnoe nhưng thất bại, tổn thất nhiều sinh lực. Quân đội Nga vẫn kiểm soát ngôi làng và giữ vững trận địa phòng ngự.

Kết quả chính của quân đội Ukraine giành được ở các khu vực Andreevka và Davydov Brod. Lực lượng Ukraine có hệ thống phòng ngự nằm trong làng Andreevka tả ngạn sông Ingulets. Các đơn vị Ukraine thiết lập một cây cầu phao trong khu vực và tổ chức tiến công về phía đông. Quân Ukraina tấn công đánh chiếm làng Suhoi Stavok và chọc thủng hệ thống phòng ngự của quân Nga ở Davydov Brod. Cả hai khu định cư hiện nằm trong vùng xám (khu vực hỏa lực tự do). Không bên nào tham chiến nắm quyền kiểm soát 2 địa bàn này.

Phía bắc chiến tuyến Kherson, quân đội Ukraine cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga ở Vysokopolya và Olgino, nhưng tổn thất nặng nề và không tiến lên được. Giao chiến khốc liệt tiếp tục diễn ra, quân Nga trong khu vực bị hỏa lực của pháo binh Ukraine cắt đường tiếp vận.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, quân đội Ukraine đã tiến hành cuộc phản công ở khu vực Kherson và Mykolaiv.

Biên đội cường kích chiến trường Su-25 tấn công quân đội Ukraine trên chiến trường vùng Kherson. Video Izvestia.

Pháo phản lực quân đội Nga tấn công vào chiến tuyến quân đội Ukraine. Video TV Zvezda.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, Cuộc tấn công của quân đội Ukraine theo 3 hướng thất bại và tổn thất nặng nề. Tính đến hết ngày 30/8, các lực lượng quân đội Nga và dân quân Donetsk phá hủy 48 xe tăng, 46 xe chiến đấu bộ binh BMP, 37 xe thiết giáp các loại, 8 xe bán tải với súng máy hạng nặng. Hơn 1.200 quân nhân Ukraine thương vong.

Các mũi tiến công của quân đội Ukraine, các vị trí bị tấn công bằng tên lửa HIMARS ở Kherson. Ảnh Ukraine Pravda. ảnh 1

Các mũi tiến công của quân đội Ukraine, các vị trí bị tấn công bằng tên lửa HIMARS ở Kherson. Ảnh Ukraine Pravda.

Quân đội Ukraine vẫn tiếp tục tổ chức tấn công chủ yếu ở khu vực Davidov Brod và Visokopolie, điều chuyển các đơn vị dự bị từ các chiến trường khác. Các nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Ukraine đang phát triển tấn công theo nhiều hướng. Hỏa lực tên lửa HIMARS của Ukraine tiếp tục chặn đường tiếp vận ngang qua Dnieper,

Quân đội Ukraine không thể dừng cuộc phản công và phải giành được một chiến thắng nào đó để chứng minh cho thể chiến thắng Nga, để có thể tiếp tục được các đồng minh phương Tây cung cấp viện trợ quân sự.

Tổng quan tình hình chiến sự vùng Kharkiv theo South Front. Video South Front.