Ukraine tuyên bố "bùng" 3 tỷ USD nợ Nga

Ngày 18-12, quan hệ Ukraine - Nga càng thêm căng thẳng khi chính quyền Kiev tuyên bố sẽ không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Matxcơva vào thời hạn cuối tuần này.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tỏ ra cứng rắn với Nga - Ảnh: Kiev Post

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tỏ ra cứng rắn với Nga - Ảnh: Kiev Post

Theo AFP, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk khẳng định: “Từ hôm nay chúng tôi ngừng trả khoản nợ này. Chúng tôi sẵn sàng đối đầu với Nga trong một cuộc chiến pháp lý”. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ kiện Ukraine nếu Kiev không chịu trả nợ.

Điện Kremlin cho biết Kiev khước từ mọi đề nghị tái cơ cấu nợ mà Matxcơva đưa ra. Trên thực tế, hai nước đã tranh cãi dữ dội về khoản nợ 3 tỷ USD mà chính quyền của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich vay hồi tháng 12-2013, trước khi ông bị lật đổ và trốn sang Nga.

Chính quyền mới của Ukraine cho rằng đây không phải là nợ nhà nước do chính phủ Kiev vay từ chính phủ Matxcơva, mà là một giao dịch được thực hiện qua các thị trường tài chính, do đó phải tuân theo các thỏa thuận mà Ukraine đạt được với những chủ nợ khác.

Hồi tháng 8, chính quyền Ukraine đạt thỏa thuận tái cơ cấu nợ với một số chủ nợ, bao gồm nhiều ngân hàng và quỹ đầu tư lớn. Theo đó, các chủ nợ này đồng ý giảm nợ 20% cho Kiev. Tuy nhiên Matxcơva bác bỏ việc coi khoản nợ 3 tỷ USD là nợ tư nhân.

Điện Kremlin đề nghị Kiev trả dần khoản nợ này trong ba năm và yêu cầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) can thiệp. Mới đây IMF xác định đây là nợ công mà Ukraine vay từ Nga.

Hiện Ukraine đang cạn tiền và phải cơ cấu lại khoản nợ 15,3 tỷ USD thì mới có cơ hội tiếp tục nhận tiền từ gói viện trợ 17,5 tỷ USD. Bộ Tài chính Ukraine tự tin rằng tranh chấp với Nga sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch cứu trợ này.

AFP dẫn lời nhà phân tích tài chính Taras Kotovych của quỹ đầu tư Capital Ukraine cho rằng trước mắt Ukraine sẽ chưa đối mặt với nhiều rắc rối từ việc xù nợ Nga.

Tuy nhiên nhà kinh tế William Jackson của hãng Capital Economics nhận định việc Ukraine không trả nợ Nga có thể ảnh hưởng đến chương trình viện trợ của IMF cho nước này. 

Theo Tuổi trẻ