Ukraine rối ren, nữ chính khách Tymoshenko chờ thời cơ giành quyền lực

Lộn xộn trong chính quyền Kiev tạo mảnh đất khá màu mỡ cho bà Yulia Tymoshenko, người đang lên kế hoạch trở lại vẻ vang vị trí lãnh đạo,  báo Đức Frankfurter Rundschau nhận định.
Bà Tymoshenko
Bà Tymoshenko

Sau khi giàu lên nhờ công việc kinh doanh khí đốt mập mờ, bà Tymoshenko lại tìm cách lao vào giới chóp bu chính trị. Tháng 2/2016, đảng của nữ chính khách đã lớn tiếng tuyên bố rời khỏi liên minh thân phương Tây do ông Arseny Yatsenyuk dẫn đầu.

Khủng hoảng chính trị ở Ukraine rất có lợi cho nữ chính khách khi chính phủ tê liệt, tổng thống và thủ tướng thù ghét lẫn nhau, các nhà bảo trợ phương Tây đòi Kiev phải có hành động quyết đoán. Một phương án của diễn biến sẽ là cuộc bầu cử mới. Nếu vào cuối tháng Ba, ông Poroshenko dám thực hiện bước làm này, thì sẽ xuất hiện nhiều cơ hội mới cho bà Tymoshenko, tác giả bài báo viết.

Tymoshenko lần nữa hy vọng đóng một vai then chốt trong chính phủ, đặc biệt các vấn đề quan hệ Nga-Ukraine. Đảng của bà Tymoshenko cho thấy kết quả tích cực trong các cuộc bầu cử địa phương và đã tới lúc bà cần củng cố sự thành công thu được. Theo số liệu khảo sát, có khoảng 15% cử tri ủng hộ nữ chính khách, tờ báo cho biết.

Tuy nhiên, ở đất nước như Ukraine, dữ liệu khảo sát và dự báo không có nhiều giá trị. Ngay cả khi diễn ra cuộc bầu cử mới là điều mà phương Tây sợ hãi, ông Poroshenko sẽ khó thể chấp nhận để cựu thủ tướng giành lại uy tín. Ở đây có ảnh hưởng của sự hằn học cá nhân bởi tổng thống không tha thứ cho bà Tymoshenko các sự kiện năm 2005, khi bà đã cướp từ trên tay ông ghế người đứng đầu chính phủ, Frankfurter Rundschau kết luận.

Theo Sputnik