Ukraine nói "Kiev trên thực tế đã ở trong NATO"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ukraine cho rằng dù họ chưa được chính thức kết nạp vào NATO nhưng "trên thực tế" đã là thành viên của khối liên minh, nhấn mạnh về cam kết của phương Tây nhằm hỗ trợ Kiev đối phó Nga.
Cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine, ông Alexey Arestovich (Ảnh: EPA).
Cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine, ông Alexey Arestovich (Ảnh: EPA).

Trong bài trả lời phỏng vấn hôm 22/6, cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine, ông Alexey Arestovich cho rằng, việc Ukraine trở thành thành viên NATO và EU chỉ là hình thức. Ông Arestovich nhận định, Ukraine dường như đã là một thành viên "trên thực tế" của NATO - liên minh quân sự đã cam kết sẽ giúp Kiev "chiến thắng" trong giao tranh với Nga.

Ngoài ra, quan chức trên cho biết, Ukraine đã tham gia vào "Sáng kiến Ba Biển" và coi đây là "cánh cửa sau" để Kiev có thể vào EU. Sáng kiến này được Ba Lan và Croatia tạo ra vào năm 2016, gồm 12 thành viên chính thức trải dài từ khu vực biển Baltic, biển Đen và biển Adriatic. Đây là một diễn đàn để thúc đẩy đối thoại và phát triển cơ sở hạ tầng của các nước tham gia. Ngoài 2 quốc gia khởi xướng, "Sáng kiến Ba Biển" còn có Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania, Áo, Romania, Slovakia, Slovenia, Séc và Hungary.

"Chúng tôi đã trở thành quốc gia thứ 13 của "Sáng kiến Ba Biển". Điều này cho phép Ukraine có khả năng tiếp cận nguồn ngân sách, mạng lưới vận tải, cơ chế an ninh trên biển, cơ sở hạ tầng. Và 12 nước thuộc Sáng kiến là thành viên EU. Đó là gần một nửa số nước thành viên của khối. Điều này có nghĩa là sự hội nhập của chúng tôi với EU đã tiến xa hơn nhiều so với những gì mọi người đang đánh giá hiện nay", ông Arestovich nói.

Quan chức Ukraine thừa nhận, ông từng hoài nghi về việc liệu NATO và EU có chấp nhận Ukraine hay không, nhưng điều đó giờ không còn quan trọng.

Nếu Ukraine được cấp tư cách ứng viên EU trong những ngày tới, họ có thể tiếp cận vào quỹ phát triển của liên minh. Ba Lan đã xây dựng cơ sở hạ tầng bằng ngân sách từ quỹ nói trên.

Ngoài ra, ông Arestovich cũng nhận định, Ukraine đã là một thành viên "trên thực tế" của NATO. Dù chưa được chính thức kết nạp vào liên minh, chưa được bảo vệ theo điều khoản phòng thủ chung của hiến chương NATO, nhưng có hơn 50 quốc gia đã tham gia vào nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine. NATO cũng cam kết sẽ giúp Ukraine "chiến thắng" trong chiến sự kéo dài gần 4 tháng qua với Nga.

Tham vọng gia nhập EU và NATO của Ukraine đã có trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, Ukraine cũng từng thừa nhận rằng việc họ chính thức được kết nạp vào NATO dường như sẽ khó có khả năng xảy ra trong tương lai gần. Ukraine có nhiều khả năng sẽ được cấp tư cách ứng viên EU, nhưng viễn cảnh họ được kết nạp chính thức vào khối có thể mất nhiều năm với nhiều điều kiện ràng buộc.

Theo Dantri.com.vn