Ukraine nhận 50 xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ, phá hủy 1 cây cầu ở Donetsk

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine được Thổ Nhĩ Kỳ chuyển giao 50 xe bọc thép Kirpi. Đặc nhiệm Ukraine tấn công phá hủy 1 cây cầu ở Donetsk, UAV Bayraktar TB2 do Litva cung cấp vô hiệu hóa 1 khẩu đội pháo D-30 của quân đội Nga.
Một cây cầu bị đặc nhiệm Ukraine phá hủy ở Donetsk. Ảnh mil.in.ua
Một cây cầu bị đặc nhiệm Ukraine phá hủy ở Donetsk. Ảnh mil.in.ua

Theo Defense News, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển giao 50 xe bọc thép Kirpi cho Ukraine. Đây là những xe bọc thép đã qua sử dụng, được chứng minh về khả năng chiến đấu trên chiến trường Syria.

Bản tin trên Defense News đề cập đến thông tin từ các nguồn trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và ngành công nghiệp quốc phòng. Theo một quan chức chính phủ, việc giao xe Kirpi cho Lực lượng vũ trang Ukraine là kết quả của một thỏa thuận cấp chính phủ, chứ không phải là thỏa thuận giữa Ukraine và nhà sản xuất Kirpi - công ty BMC của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Theo thỏa thuận này, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã giao một lô ban đầu 50 xe Kirpis cho Ukraine ”, nguồn tin chính phủ cho biết với điều kiện giấu tên. " Còn có những chuyến giao hàng tiếp theo ."

Kirpi APC do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất viện trợ cho Ukraine, tháng 8/2022. Ảnh Military Ukraine ảnh 1

Kirpi APC do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất viện trợ cho Ukraine, tháng 8/2022. Ảnh Military Ukraine

Một đại diện của BMC xác nhận với Defense News về việc giao hàng và cấu trúc của hợp đồng.

“Thỏa thuận này không liên quan đến công ty của chúng tôi dưới bất kỳ hình thức nào,” đại diện BMC cho biết, yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề này. “Chính phủ Ankara đã giao một lô Kirpis từ trong kho quân sự của mình,” ông nhấn mạnh.

Kirpi MRAP do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất viện trợ cho Ukraine, tháng 8/2022. Video Military Portal Ukraine.

Xe bọc thép Kirpi được trang bị vỏ liền khối bọc thép, 4 cửa sổ chống đạn và ghế ngồi có đệm. Khoang động cơ của xe bọc thép Kirpi đặt ở phía trước, khoang tổ lái ở giữa. Khoang hành khách kéo dài từ trung tâm đến phần phía sau của thân xe.

Xe bọc thép được trang bị ghế chống mìn và bom vệ đường. Kirpi 4 × 4 mang theo 13 quân nhân, bao gồm cả lái xe, xạ thủ súng máy và trưởng xe.

Trang Military Ukraine dẫn thông báo của Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số của Ukraine, Mykhailo Fedorov cho biết, Ukraine đã nhận được 5.000 thiết bị đầu cuối liên lạc vệ tinh Starlink do Ba Lan cung cấp. Theo Bộ trưởng, những thiết bị đầu cuối sẽ được sử dụng cho nhu cầu của những cơ sở hạ tầng quan trọng, tăng cường hiệu quả thông tin liên lạc cho Ukraine. Ông nhấn mạnh:

“Những người bạn Ba Lan đã trao 5.000 thiết bị Starlink cho Ukraine. Gói viện trợ này sẽ giúp người dân Ukraine luôn giữ liên lạc và các cơ sở hạ tầng quan trọng có thể làm việc trong những điều kiện khó khăn nhất. Tôi rất biết ơn Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề kỹ thuật số của Ba Lan, Janusz Cieszyński, vì một bước quan trọng như vậy, ”Fedorov viết.

Thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine. Tháng 8/2022. Ảnh: Mykhailo Fedorov. ảnh 2

Thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine. Tháng 8/2022. Ảnh: Mykhailo Fedorov.

Starlink là một dự án của SpaceX có trụ sở tại Mỹ nhằm phát triển một nguyên mẫu vệ tinh để sản xuất những vệ tinh liên lạc nhỏ và phóng một số lượng lớn vào không gian. Hệ thống cung cấp khả năng truy cập internet băng thông rộng ở mọi nơi trên hành tinh. Hệ thống được kết nối với các thiết bị đầu cuối nhỏ, có các anten mảng pha theo dõi các vệ tinh.

Những thiết bị đầu cuối có thể được lắp đặt ở bất cứ nơi nào có thể thiết lập kết nối trực tiếp với vệ tinh. Từ đầu tháng 2/2022, SpaceX đã cung cấp Internet vệ tinh với tốc độ cao. Lầu Năm Góc đã thu thập và nghiên cứu kinh nghiệm của Starlink chống lại tác chiến điện tử (EW) của Nga. Nga đang cố gắng gây nhiễu các thiết bị đầu cuối Starlink thông qua tác chiến điện tử nhưng sau khi cập nhật phần mềm, Starlink lại tiếp tục hoạt động bình thường.

Đại diện Cấp cao của Liên minh Chính sách An ninh và Đối ngoại Châu Âu Josep Borrell công bố một chương trình đào tạo lớn cho các lực lượng Ukraine ở các nước láng giềng. Ông Borrell tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 22/8 ở thành phố Santander Tây Ban Nha.

Theo ông, cuộc chiến sẽ kéo dài, đòi hỏi nỗ lực không chỉ về nguồn cung cấp vật chất. Đây là điều đang được thảo luận giữa các quốc gia thành viên và sẽ được thảo luận trong lĩnh vực chính trị vào tuần tới”.

Ông Borrell cho biết, chi tiết chương trình đào tạo sẽ được thảo luận vào tuần tới, sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng EU tại Praha, bắt đầu vào ngày 28.Thực hiện sứ mệnh này, chương trình sẽ không trực tiếp được thực hiện ở Ukraine, mà ở một quốc gia láng giềng. Ông cũng nhấn mạnh, một số quốc gia đã và đang hỗ trợ quân đội Ukraine trong huấn luyện.

Tháng 6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một chương trình đào tạo lớn cho các quân nhân Ukraine tại Vương quốc Anh. Thủ tướng Anh khẳng định rằng quân đội Anh có thể huấn luyện tới 10.000 binh sĩ Ukraine sau mỗi giai đoạn 120 ngày.

Phần Lan, Thụy Điển, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan và New Zealand cũng thông báo tham gia đào tạo các binh sĩ Ukraine. Liên minh châu Âu sẽ mua vũ khí bộ binh và các thiết bị tương tự từ thời Liên Xô. Bộ Quốc phòng Anh đã mua khẩu súng trường tấn công Type 56 của Trung Quốc và súng trường tấn công Zastava M70 của Nam Tư để phục vụ cho công tác huấn luyện quân đội Ukraine.

Binh sĩ Ukraine với súng trường tấn công Type 56-1 trong cuộc diễn tập ở Anh. Tháng 8/2022. Anh. Ảnh: Frank Augstein / AP. ảnh 3

Binh sĩ Ukraine với súng trường tấn công Type 56-1 trong cuộc diễn tập ở Anh. Tháng 8/2022. Anh. Ảnh: Frank Augstein / AP.

Bộ Quốc phòng Anh đã nhận được lô súng trường tấn công của Trung Quốc, bị tịch thu ở Trung Đông, vũ khí này cũng có thể được mua trên thị trường vũ khí và ở một số nước châu Âu, loại Type 56-2. Anh cũng cung cấp quân phục dã chiến và trang thiết bị để hỗ trợ binh sĩ Ukraine.

Trong vùng Donetsk, nhóm biệt kích SFO phá hủy một cây cầu, được cho là quân đội Nga sử dụng để vận chuyển trang thiết bị và hậu cần. Lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã đăng một video độc quyền, ghi lại vụ phá hoại công trình giao thông này. Video được quay cách đây vài tuần, nhưng vì để bảo mật, đến bây giờ quân đội mới có thể công bố.

Lực lượng biệt kích luồn sâu Ukraine được cho là đã phá hủy 1 cây cầu mà quân đội Nga thường sử dụng. Video Military Portal Ukraine.

Máy bay chiến đấu không người lái (UAV) Bayraktar TB2, được huy động từ nguồn vốn cộng đồng người Litva, đã tấn công quân đội Nga ở Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lithuania, Arvydas Anušauskas,công bố video, ghi lại hoạt động của chiếc UAV) Bayraktar TB2 trong một cuộc tấn công, được cho là đã phá hủy một khẩu đội pháo xe kéo D-30 122 mm của quân đội Nga.

Chiếc UAV Bayraktar TB2 mang tên Vanagas (“Chim ưng”) đã đến Ukraine từ Lithuania ngày 9/7. ảnh 4

Chiếc UAV Bayraktar TB2 mang tên Vanagas (“Chim ưng”) đã đến Ukraine từ Lithuania ngày 9/7.

Video ghi lại cuộc tấn công vào kíp pháo thủ 1 khẩu lựu pháo xe kéo, có thể là pháo 122 mm D-30 của Nga. Video Military Portal Ukraine.

Tháng 6/2022, Litva ký hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp hệ thống UAV Bayraktar cho quân đội Ukraine. Nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định cung cấp miễn phí chiếc UAV này.

Trước đó, người dân Litva đã tham gia nỗ lực quyên góp tiền để mua 1 UAV tấn công ủng hộ cuộc chiến của Ukraine. Những người tình nguyện đã huy động được hơn 5 triệu euro chỉ trong ba ngày rưỡi.

Chiến dịch do Andrews Tapinas người Litva khởi xướng. Ông đã khởi động chiến dịch vào ngày 25/5, tuyên bố đã đồng thuận được với các bộ quốc phòng Litva và Thổ Nhĩ Kỳ và nhà sản xuất.

Đêm ngày 23/8, một kho vũ khí đạn của quân đội Nga phát nổ và bốc cháy dữ dội ở quận Starobeshiv thuộc vùng Donetsk. Người dân khu định cư Kalmiuske bên ngoài thành phố cũng có thể nhìn thấy vụ cháy nổ và đăng lên mạng xã hội các video về vụ cháy nổ. Đám cháy cũng có thể được nhìn thấy trên khoảng cách vài km, tất cả các khu định cư xung quanh thành phố Donetsk đều nghe thấy tiếng nổ trong kho đạn.

Kho vũ khí đạn của Nga cháy nổ ở Donetsk. Video mil.in.ua

Có lẽ, quân đội Nga đã đặt một tổng kho vũ khí đạn trong khu công nghiệp giữa các khu định cư của Kalmiuske và Rozdolne.

Sau khi quân đội Ukraine nhận được vũ khí tấn công độ chính xác cao mới từ Mỹ, các hệ thống pháo phản lực - tên lửa M142 / M270. Các đơn vị pháo binh, tên lửa Ukraine bắt đầu đánh chính xác vào nhiều kho tàng, sở chỉ huy và căn cứ quân sự của Nga ở phía sau chiến tuyến.

Không có thông tin chính thức xác nhận, vụ nổ do kho bị trúng tên lửa độ chính xác cao GMLRS hay bị đặc nhiệm Ukraine tấn công phá hủy.