Ukraine: Ngừng giao dịch tiền số, người dân chuyển sang dùng tiền mã hoá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Liên quan tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc, Ukraine đã áp đặt lệnh cấm giao dịch tiền kỹ thuật số.
Ukraine: Ngừng giao dịch tiền số, người dân chuyển sang dùng tiền mã hoá
Ukraine: Ngừng giao dịch tiền số, người dân chuyển sang dùng tiền mã hoá

Theo đó, Ngân hàng quốc gia Ukraine ra văn bản tạm thời giới hạn việc phân phối tiền điện tử (e-money) và yêu cầu các nhà phát hành dừng việc phát hành cũng như bổ sung tiền vào các ví điện tử.

Tiền điện tử ở đây được hiểu là các đồng tiền pháp định được lưu giữ trong các tài khoản kỹ thuật số trên các nền tảng như Venmo hay Paypal.

Cũng trong ngày 25/2, Ngân hàng này ra một loạt thông báo gồm: đình chỉ hoạt động thị trường ngoại hối, hạn chế rút tiền mặt cũng như cấm giao dịch ngoại tệ tại các tài khoản ngân hàng bán lẻ.

Trong bối cảnh đó, nhiều người dân Ukraine đã chuyển sang sử dụng tiền ảo, hay còn gọi là tiền mã hoá (crypto).

Kuna, sàn giao dịch crypto phổ biến tại quốc gia Đông Âu này, cho biết người mua trong nước có xu hướng chuyển sang đồng Tether - USDT, một loại tiền mã hoá ổn định (stable coin), được neo giá với đồng USD.

“Đa số người dân không còn lựa chọn nào khác ngoài tiền mã hoá”, Michael Chobanian, người sáng lập Kuna cho biết.

Tether là một trong những đồng stablecoin phổ biến nhất với giá trị vốn hoá gần 80 tỷ USD. Không giống những đồng crypto khác như Bitcoin hay Ethereum, đang có biến động giá lớn những tuần gần đây gây ra bởi căng thẳng địa chính trị, đồng Tether có giá trị tương đối ổn định.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại do nhu cầu tăng cao, 1 đồng USDT đang xấp xỉ 32 đồng Hryvnia (hay còn gọi là UAH, đơn vị tiền tệ chính thức của Ukraine), tương đương 1,10 USD.

Trong năm 2021, Tổng thống Ukraine, Zelenskyy đã ban hành luật mở đường cho ngân hàng trung ương nước này phát hành đồng tiền điện tử pháp định. Theo Kyiv Post, các nhà lập pháp tại đây đã tiến đến gần việc hợp pháp hoá và quản lý thị trường tiền mã hóa.

Theo Vietnamnet