Ukraine: Hàng loạt kho vũ khí “bỗng dưng phát nổ”

VietTimes -- Trong năm 2017, hàng loạt kho vũ khí của Ukraine bị thiêu hủy cùng đạn dược. Giá trị của những tổn thất thật sự khủng khiếp, gần bằng một nửa ngân sách quốc phòng của Ukraine trong năm tài chính 2017.

Vụ nổ trong kho vũ khí của Ukraina - ảnh video

Vụ nổ trong kho vũ khí của Ukraina - ảnh video

Những vụ hỏa hoạn kỳ lạ ở Ukraine thiêu hủy một số lượng lớn đạn dược, quân đội Ukraine khó có thể có khả năng tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn vào Donbas trong 6 tháng tới.

Ngày 26.09.2017, hồi  21:00, hỏa hoạn khủng khiếp bùng phát cùng một lúc 48 kho vũ khí đạn dược lớn nhất của Ukraine trong khu vực Kalinovka thuộc tỉnh Vinnytsia. Ủy ban tình trạng Khẩn cấp Ukraine chưa thể đánh giá được quy mô khủng khiếp của sự cố, nhưng tất cả các lực lượng tình trạng khẩn cấp, bao gồm cả bộ máy lãnh đạo đều bị báo động và đến hiện trường. Lực lượng cảnh sát từ các khu vực của Vinnytsia, Zhitomir và Khmelnytsky cũng bị báo động và được điều động tham gia giải quyết sự cố này.

Theo dữ liệu có sẵn từ các nguồn thông tin mở, trong 48 kho vũ khí có khoảng 188.000 tấn đạn dược được lưu giữ. Toàn bộ tổng kho vũ khí khoảng 60 ha. Trong số các loại đạn dược lưu giữ ở kho vũ khí có các loại đạn rockets MLRS Smerch, Uragan và Grad. Nhà báo Yuri Butusov cho biết, số lượng đạn dược ở đây đã vượt các tiêu chuẩn lưu kho quá nhiều lần.

Thủ trưởng cơ quan truyền thông bộ tổng tham mưu Quân đội Ukraine, ông Bogdan Senik cho biết các vụ nổ trong tổng kho ở Kalinovka thuộc vùng Vinnytsia theo thông tin điều tra ban đầu tại hiện trường chủ yếu là tại khu vực lưu kho đạn dược của tăng thiết giáp. Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết, khu vực hỏa hoạn chỉ chiếm 10% tổng diện tích kho, các khu vực còn lại hoàn toàn an toàn. Nhưng các cơ quan chức trách khu vực đã phong tỏa một không phận trên bán kính 50 km từ khu vực hỏa hoạn.

Nếu đúng như tuyên bố của chủ nhiệm cơ quan truyền thông Bộ tổng tham mưu Ukraine, số lượng vũ khí đạn tăng thiết giáp chiếm 10% diện tích tổng kho, có nghĩa là khoảng 18.8 nghìn tấn vũ khí, giá thành mỗi kg vũ khí bình quân là 500 USD. Như vậy tổn thất của Ukraine trong vụ hỏa hoạn này khoảng 313 triệu USD.

Không tính những tổn thất gây ra trong quá trình vận chuyển sơ tán số vũ khí còn lại (không ai biết số còn lại là bao nhiêu) cũng như những tổn thất hạ tầng, số tiền trên tương đương với 7% ngân sách quốc phòng Ukraine.

Vụ cháy nổ kho vũ khí trong khu vực Kalinovka thuộc tỉnh Vinnytsia - video truyền thông Ukraina


Nhưng đó chỉ là tuyên bố, vụ nổ khủng khiếp đã được ghi lại trên video mạng xã hội cho thấy, tổn thất có thể gấp nhiều lần con số đã thông báo. Theo kết quả công tác cứu hỏa và kiểm tra nhiều nguồn thông tin, con số thực tế khoảng gần 1 tỷ USD. 

Tối ngày 22.09.2017, một vụ hỏa hoạn khác bùng phát tại nhà kho của một trong những đơn vị quân đội Ukraine gần Mariupol. Có nhiều thông tin cho rằng, đã có hàng loạt vụ nổ trước đó cho đến khi đám cháy bùng lên bao trùm toàn bộ nhà kho.

Ukraine: Hàng loạt kho vũ khí “bỗng dưng phát nổ” ảnh 1
Ukraine: Hàng loạt kho vũ khí “bỗng dưng phát nổ” ảnh 2Đạn dược lưu trữ trong các kho bái vũ khí Ukraina - ảnh Vedomostu Ukraine

Chỉ huy lực lượng ATO "Phía Nam" cho biết, theo dữ liệu điều tra sơ bộ, vụ cháy tại kho đạn có thể phát sinh do việc đốt cỏ có chủ ý trên một cánh đồng gần đó.

Theo báo cáo của Ủy ban tình trạng khẩn cấp Ukraine trong khu vực Donetsk, khi giải quyết hậu quả vụ hỏa hoạn, các kỹ thuật viên quân khí phát hiện và thu giữ 1.954 đầu đạn các loại có nguy cơ phát nổ phải hủy, gần 10 tấn mảnh vỡ kim loại từ các đầu đạn đã phát nổ. Trong quá trình giải quyết hậu quả, các quân khí viên đã phải rà quét 42 ha vùng đật xung quanh khu nhà kho.

Đêm 23.03.2017, trong kho vũ khí đạn của Trung tâm chỉ huy, điều hành pháo binh – tên lửa Ucraina ở Balakley, tại khu lưu trữ đạn pháo binh 125mm và 152mm bùng phát hỏa hoạn, kéo theo là các quả đạn pháo bị kích nổ dữ dội.

Theo lời tuyên bố của Trưởng công tố Quân đội Ukraine A.V.Matios, trước khi xảy ra hỏa hoạn, trong kho vũ khí có khoảng 138 nghìn tấn đạn dược. Vụ cháy kéo dài cho đến hết ngày 24.03.2017. Hậu quả là một số lượng không xác định đạn pháo binh lưu trữ trong kho bị phá hủy, hơn 260 tòa nhà thành phố hư hỏng do rung chấn.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết trong một cuộc phỏng vấn, chỉ còn khoảng một phần ba số lượng đạn dược còn lại sau vụ cháy nổ căn cứ quân sự ở Balakley.

Theo ông Poltorak: "Vụ việc này không gây ra thiệt hại đáng kể có thể ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Lực lượng vũ trang, mặc dù thiệt hại là khá lớn".

Ông bộ trưởng quốc phòng Ukraine nhấn mạnh: các lực lượng và phương tiện chiến đấu trong khu vực chiến dịch quân sự vẫn được cung cấp đầy đủ đạn dược, vũ khí và trang thiết bị, vẫn còn có dự trữ đạn dược để thực hiện thêm các nhiệm vụ. Nhưng Poltorak thừa nhận: "Trong kho quân sự Balakleya, chỉ có hơn 30% lượng đạn dược còn an toàn.

Theo đó, số lượng vũ khí đạn bị hủy diệt trong hỏa hoạn khoảng 96 nghìn tấn vũ khí, có giá trị theo mức thấp nhất, bán lậu trên thị trường chợ đen là khoảng 1 tỷ 610 triệu USD. Số tiền này tương đương với 30% ngân sách quốc phòng trong năm của Ukraine.

Tất nhiên, con số này không tính đến những chi phí khác kể từ việc giải quyết hậu quả, phục hồi hạ tầng cơ sở và rất nhiều chi phí phụ nữa.

Như vậy, cho đến vụ cháy nổ gần đây, hỏa hoạn đã đốt của Ukraine đến thời điểm này khoảng 3 tỷ USD. Nhiều thông tin trên mạng xã hội khẳng định, tình trạng lấy trộm vũ khí, đạn dược bán ra ngoài thị trường chợ đen rất lớn, sự hao hụt không thể bù đắp được của những kẻ có trách nhiệm đã dẫn đến các vụ hỏa hoạn liên tiếp hiện nay trong các kho vũ khí của Ukraina.

TTB