Ukraine có thể được cung cấp pháo tự hành Archer của Thụy Điển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong rất nhiều các loại pháo tự hành chuyển giao cho Ukraine, ngoài những loại có từ thời Liên Xô, có pháo của Đức, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Na Uy, Latvia, Bỉ và sẽ có pháo tự hành do Thụy Điển sản xuất.
Lựu pháo tự hành bánh lốp (FH77BW L52) Thụy Điển. Ảnh Military Ukraine
Lựu pháo tự hành bánh lốp (FH77BW L52) Thụy Điển. Ảnh Military Ukraine

Theo trang Military Ukraine, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thụy Điển, Ann Linde trên tài khoản Twitter của mình cho biết, chính phủ quốc gia này đang xem xét chuyển giao pháo tự hành bánh lốp Archer ("Cung thủ") cho quân đội Ukraine.

Lựu pháo tự hành bánh lốp (FH77BW L52) Thụy Điển. Video LA MAGRA

Trong lực lượng bộ binh Thụy Điển, chỉ biên chế 27 pháo tự hành bánh lốp Archer và không có một loại pháo nào khác, ngoại trừ cối 81 ly và 120 ly, bao gồm cả các pháo tự hành trên thân xe chiến đấu bộ binh Strf 90. Các loại pháo xe kéo cỡ nòng 155 mm FH77 trước đây đã được rút khỏi biên chế cách đây 11 năm.

Pháo tự hành bánh lốp Archer hay Archer - FH77BW L52 , hoặc Artillerisystem 08 là hệ thống pháo tự hành cho lực lượng vũ trang Thụy Điển và Na Uy. Đây là lựu pháo 155 mm / L52 hoàn toàn tự động, một trạm vũ khí điều khiển từ xa M151 Protector lắp đặt trên khung gầm xe vận tải 3 cầu 6 × 6 Volvo A30D có khớp nối cơ động trên mọi địa hình. Cabin chứa 3 thành viên kíp xe được bảo vệ bằng giáp chống đạn bộ binh thông thường, gắn phía sau mà là module không người gắn lựu pháo 155 mm nòng dài, bộ khí tài nạp đạn tự động với 20 quả đạn.

Pháo tự hành Archer có tốc độ bắn đạt 8 phát / phút. Tầm bắn tối đa của đạn phân mảnh nổ phá thông thường là 30 km mét, đạn động cơ tên lửa tăng tầm là 40 km và đạn dẫn đường vệ tinh GPS M982 Excalibur Mỹ là 60 km.

Pháo tự động được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có độ chính xác cao, máy tính đường đạn và và khí tài định vị. Xe được trang bị một súng máy 12,7 mm, vũ khí chống bộ binh điều khiển từ xa trên nóc xe.

Tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 70 km / h. Dự trữ hành trình trên đường cao tốc - 500 km. Trọng lượng chiến đấu - 30 tấn.

Các phương tiện truyền thông Thụy Điển ca ngợi Archer là một trong những pháo tự hành tiên tiến nhất. Thời gian triển khai từ trạng thái cơ động chiến đấu và thời gian chuyển sang trạng thái cơ động di chuyển đều ít hơn 30 giây. Hệ thống cung cấp khả năng tấn công chính xác và thời gian bắn liên tục đến 24 giờ.

Lựu pháo có tốc độ bắn liên tục 75 phát/h, tốc độ bắn liên tục 20 viên (hết 1 trống đạn) trong 2,5 phút và tốc độ bắn 3 viên liên tục trong 15 giây. Pháo cũng được tích hợp khả năng bắn nhiều đạn rơi cùng một lúc (MRSI) với số lượng cùng rơi là 6 viên đạn.

Hiện nay, quân đội Ukraine đang sử dụng pháo bánh lốp 152 mm của Séc vz.77 "Dana" (8x8), loại hiện đại hơn là 155 mm Zuzana-2 do Slovakia sản xuất và CAESAR 155 mm của Pháp.