Ukraine bị cáo buộc trực tiếp về tội phạm bắn rơi MH17

Chính quyền Ukraine phải chịu trách nhiệm vì từ chối hợp tác điều tra vụ máy bay Boeing-777 bị bắn rơi ở vùng Donbass. Đó là báo cáo của nhà phân tích chính trị Ukraina Vladimir Kornilov, dẫn nguồn là bài viết công bố trên tờ báo Hà Lan De Telegraaf.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin của ông, đã có lời buộc tội chống lại chế độ Kiev qua tuyên bố của ông David McMillan chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực an ninh hàng không dân dụng, người hiện đang lãnh đạo Quỹ An toàn Hàng không.

"Thực tế rằng Hội đồng An ninh Ukraine đã không trình ra bản ghi âm điều vận không lưu, hướng dẫn chiếc Boeing trong thời gian cuộc tấn công, chính là tội phạm nghiêm trọng", chuyên viên McMillan tuyên bố trong hội nghị video được tổ chức trong  Quốc hội Hà Lan.

Ông MacMillan cũng tuyên bố rằng hành vi như vậy cần bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự Hà Lan, quốc gia chính thức tiến hành điều tra thảm họa máy bay rơi.

Trước đó, Nga bày tỏ hoài nghi mục đích của cuộc điều tra thảm họa Boeing MH17 liệu có đúng là nhằm thiết lập một bức tranh thực chất về vụ việc. Theo bà Maria Zakharova, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga, điều này có vẻ giống với nỗ lực biện minh cho những cáo buộc đã được đưa ra trước đây.

"Chúng tôi vẫn có những nghi ngờ nghiêm túc rằng liệu có đúng mục đích thực sự của cuộc điều tra được tiến hành là xác định những nguyên nhân thực chất của vụ tai nạn, chứ không phải việc tìm cách biện minh cho những các cáo buộc đưa ra trước đây", TASS trích lời bà Zakharova.

Theo bà Zakharova, việc Hà Lan kêu gọi Nga hợp tác trong cuộc điều tra là dường như khá kỳ lạ. "Lời kêu gọi của Thủ tướng Hà Lan được chúng tôi xem như một chuyện lạ, bởi vì ngay từ đầu chúng tôi đã sẵn sàng tham gia làm việc và phối hợp. Nhưng dưới những lý do khác nhau, người ta đã không để chúng tôi tiếp cận cuộc điều tra. Ít nhất lấy làm lạ là sự hợp tác của Nga lại cần thiết sau khi Hà Lan công bố báo cáo cùng những kết luận đã được chuẩn bị sẵn”, nhà ngoại giao tuyên bố.

"Chúng tôi đã mời các đồng nghiệp người Hà Lan, các chuyên gia của họ đến Nga để chúng tôi có thể chia sẻ dữ liệu của mình, nhưng các đồng nghiệp đã không đáp lại lời mời. Thế mà ngay sau khi báo cáo được công bố, người ta lại kêu gọi chúng tôi hợp tác. Không thể nào như vậy! Hoặc chúng ta hợp tác, hoặc chúng ta làm thông tin giả mạo. Khi mọi sự chú ý tập trung vào bản báo cáo, bỗng đột nhiên họ nói rằng Nga không chịu hợp tác”, bà Maria Zakharova bổ sung.

Theo Sputink