UBND TP.HCM đặt hàng quy hoạch ven sông Sài Gòn

VietTimes -- UBND TP đã “đặt hàng” Sở Quy hoạch - Kiến trúc việc quy hoạch ven sông Sài Gòn và ven kênh rạch trên địa bàn TP thành nơi du lịch, mở rộng hệ thống giao thông…  

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, UBND TP đã “đặt hàng” Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải tổ chức thi tuyển chọn đồ án xây dựng, phát triển Cần Giờ thành đô thị du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí. Các dự án ở Cần Giờ cần phải đợi quy hoạch chung để triển khai cho đồng bộ.

Ngoài ra, không gian ngầm là một tài nguyên rất lớn của thành phố. Tuy nhiên, hiện nay tại vẫn chưa có quy hoạch nên thời gian qua nhiều dự án triển khai rất khó khăn, nhiều dự án như các dự án bãi đậu xe ngầm bị dậm chân tại chỗ làm lãng phí nguồn tài nguyên này.

Vì vậy, UBND thành phố yêu cầu Sở quy hoạch phải có quy hoạch, tổ chức khai thác và quản lý hợp lý, hiệu quả. Lãnh đạo thành phố gợi ý, sở có thể mời chuyên gia nước ngoài, đặc biệt là các chuyên gia đến từ các nước có kinh nghiệm quy hoạch khai thác tốt không gian ngầm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, thời gian qua, sở đã phối hợp rà soát, điều chỉnh những dự án quy hoạch không khả thi, kéo dài thời gian. Công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch hiện nay có nhiều bất cập do công tác dự báo tình kinh tế - xã hội không sát với thực tiễn. Dữ liệu quy hoạch do sở nắm chưa “liên thông” với quy hoạch của quận, huyện. Trong thời gian tới, sở sẽ thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng quy hoạch, gắn quy hoạch với các yêu cầu về giảm ùn tắc giao thông; với biến đổi khí hậu... Các thông tin về xóa bỏ, điều chỉnh quy hoạch dự án sẽ được công bố rộng rãi trên mạng  để người dân dễ dàng cập nhật.